28/04/2022 - 10:14

Mô hình nhượng quyền bưu cục: Giải pháp “ăn chắc mặc bền” cho start-up Việt hậu COVID-19 

Tại Việt Nam, số liệu từ các bộ phận hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho thấy, khoảng 80% startup không tồn tại quá hai năm. Đáng chú ý, chỉ 3% start-up đạt tới thành công thực tế. Bài toán sinh tồn trong giới kinh doanh vốn đã khắc nghiệt, trong giai đoạn COVID-19, các start-up lại càng thêm khó khăn hơn. ¾ start-up tại phần lớn các quốc gia phải tạm dừng và không có cơ hội huy động thêm vốn đầu tư trong ngắn hạn. Để tìm giải pháp cho vấn đề, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng tiềm năng và giải pháp đến từ các “ông lớn” trong ngành chuyển phát nhanh, tiêu biểu như J&T Express, thông qua mô hình nhượng quyền bưu cục.

Để trở thành số ít cái tên trụ vững trên thị trường thời COVID-19, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến những thương hiệu lớn để hợp tác. Đơn cử, với mô hình nhượng quyền thương hiệu bưu cục, các start-up có thể tận dụng những lợi thế có sẵn để khởi nghiệp từ giai đoạn đầu non trẻ cho đến khi ổn định và phát triển trong tương lai.

Các start-up trong giai đoạn “khởi động” chỉ cần bám theo lộ trình bài bản đã được vạch ra của công ty mẹ thay vì tự mày mò tìm đường. Với J&T Express, đơn vị nhận nhượng quyền sẽ thừa hưởng uy tín từ kỳ lân đứng vị trí số 2 thế giới trong lĩnh vực vận chuyển, theo báo cáo được công bố cuối tháng 12-2021 về danh sách các công ty kỳ lân lớn nhất thế giới bởi CB Insights. Đặc biệt, các chủ đầu tư cũng sẽ tiếp nhận tệp khách hàng có sẵn cũng như nhận sự hỗ trợ 24/7 từ J&T Express. Thừa hưởng lợi ích từ thương hiệu uy tín và có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường chuyển phát nhanh, đơn vị nhận nhượng quyền còn có thể tiết kiệm chi phí cho các hoạt động marketing truyền thông. Điều này góp phần giảm bớt chi phí không tên, hạn chế rủi ro, tăng thành công cho chủ đầu tư trong giai đoạn đầu dễ bị “lung lay” nhất.

Mô hình nhượng quyền bưu cục tiếp tục chứng minh tính hiệu quả về tiềm năng sinh lời, tốc độ thu hồi vốn nhanh chóng khi các start-up đi vào giai đoạn hoạt động ổn định. Nhiều chủ start-up như anh Đỗ Trung Tuấn - Chủ bưu cục J&T Express tại Huyện Mỹ Đức - TP Hà Nội đã ghi nhận tình trạng hoàn vốn chỉ sau 8-9 tháng đi vào hoạt động. Tương tự, anh Đỗ Ngọc Minh - Chủ bưu cục J&T Express tại tỉnh Tây Ninh dự kiến nếu duy trì mức doanh thu của 2 tháng đầu kinh doanh nhượng quyền liên tục trong 6 tháng sẽ có cơ hội hoàn được số vốn ban đầu.

Với sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến và nhu cầu giao nhận hàng hóa ngày càng tăng cao, mô hình nhượng quyền thương hiệu của J&T Express được dự đoán là sẽ tiếp tục nở rộ và tăng trưởng bền vững ở hầu hết 63 tỉnh thành.

Lý giải cho thành công trên, đại diện J&T Express cho biết hệ sinh thái 5 dịch vụ của đơn vị này đều được “đo ni đóng giày” cho từng nhu cầu riêng biệt, giúp khai thác tối đa các tệp khách hàng trên thị trường. Tiêu biểu, để hỗ trợ bà con nông dân tìm đầu ra cho nông sản trong giai đoạn dịch bệnh, và đáp ứng nhu cầu về thực phẩm của người dân trong giai đoạn giãn cách, J&T Express đã cho ra mắt dịch vụ vận chuyển J&T Fresh dành riêng cho sản phẩm nông sản và hàng tươi sống.

Trong khi đó, người bán hàng có nhu cầu xuất khẩu có thể lựa chọn J&T International – dịch vụ phủ sóng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mới đây, J&T Express đã mở rộng phạm vi mạng lưới ra khu vực Trung Đông, bắt đầu với Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Tại thị trường trong nước, J&T Express cũng cho ra mắt J&T Super - dịch vụ hỏa tốc, bên cạnh dịch vụ chuyển phát tiêu chuẩn và chuyển phát nhanh.

Chia sẻ bài viết