06/12/2012 - 09:04

Mạng xã hội không thể thay thế trang web của công ty

Mặc dù người tiêu dùng ngày nay đang bỏ ra nhiều thời gian hơn để truy cập các trang mạng xã hội, song không phải vì thế mà các công ty kinh doanh tập trung toàn lực quảng bá thương hiệu của họ lên các trang mạng xã hội. Giới phân tích vẫn cho rằng trang web chính thức của công ty mới là phần quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu.

 

Liz Miller, phó chủ tịch chương trình toàn cầu và điều hành của Hội Đồng Giám Đốc Marketing Cao Cấp, cho biết nhiều thương hiệu ở Mỹ đã bắt đầu tập trung vào các mạng xã hội, bao gồm các trang Facebook, hơn là những trang web chính thức của công ty. Cũng theo bà, xu hướng tương tự sẽ có thể xảy ra ở châu Á khi mà ngày càng có nhiều người dùng trong khu vực bắt đầu rất thích tham gia vào các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội.

Liz Miller nhận định các trang Facebook của công ty có thể được duy trì để tăng cường sự hiện diện trên Internet. Lợi ích mà nó mang lại là một kênh tiếp thị để trò chuyện cởi mở và minh bạch với những người dùng tham gia để bày tỏ những điều họ thích, hay thậm chí là yêu mến đối với nhãn hiệu của công ty. Nó là một nền tảng tốt để lắng nghe và tìm hiểu về khách hàng. Tuy nhiên, bà khuyến cáo không nên "chìm sâu" vào sức hấp dẫn của mạng xã hội mặc dù châu Á có khoảng 236 triệu người dùng Facebook, tương đương 44,8% tổng số "cư dân mạng" của khu vực.

Nate Elliott, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích hàng đầu của công ty Forrester Research, cũng khuyên các công ty không nên tập trung mọi nỗ lực xây dựng thương hiệu vào các trang mạng xã hội. Theo ông, mặc dù nhiều người dùng tham gia vào các mạng xã hội, nhưng không phải tất cả đều ở trên Facebook hay YouTube… Các công ty vẫn có thể tiếp cận nhiều người dùng hơn qua trang web riêng của công ty.

Khách hàng có thể tìm thấy công ty trên mạng Internet dễ dàng hơn qua trang web của họ. Nate Elliott cho biết cụ thể, hơn 60% lượt truy cập các trang web của công ty hiện là qua các dịch vụ tìm kiếm, do các dịch vụ này ưu tiên trang web riêng hơn là các trang mạng xã hội. Trang web chính thức của Coca Cola, chẳng hạn, vẫn được trang tìm kiếm Google Search xếp hạng cao hơn so với trang Facebook của họ, dù có đến 55 triệu người hâm mộ.

Cũng theo Nate Elliott, trang web riêng của công ty có ảnh hưởng thương hiệu lớn hơn các trang mạng xã hội. Nhiều người dùng đã cho bà biết là họ tin tưởng các trang web chính thức của công ty hơn là các trang mạng xã hội, do đó mang đến cơ hội tiếp thị lớn hơn.

Có trang web riêng sẽ giúp các công ty giới thiệu nội dung và hoạt động của họ sâu sắc hơn. Trong khi đó, các trang Facebook của họ chỉ là những trang đơn và các chương trình khách hàng trung thành không thể tồn tại toàn bộ trên Facebook.

Bên cạnh đó, các công ty có toàn quyền quản lý đối với trang web của họ, không như các trang mạng xã hội có thể bị công ty chủ quản thay đổi mà không hề thông báo. Khi Facebook thay đổi giao diện trang hồi tháng 3-2011, các nhà tiếp thị đã rất bối rối thiết kế lại nội dung của họ cho vừa với cấu trúc trang mới. Nếu như Facebook thay đổi quy định sở hữu dữ liệu, hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn nhiều. Trong khi đó, các trang web riêng của công ty mang đến cho người tiếp thị khả năng quản lý toàn diện và vĩnh viễn đối với nội dung, thiết kế, dữ liệu và quan hệ khách hàng.

Không chỉ thiếu khả năng quản lý các trang mạng xã hội, các công ty cũng không thể điều khiển những gì mà người hâm mộ hay người phê phán nói về nhãn hiệu của công ty. Không phải tất cả mọi người trên Facebook đều thích nhãn hiệu của công ty. Nếu có người nói xấu, người tiếp thị thường phải liên lạc với đội điều hành yêu cầu gỡ bỏ hay xóa những dòng bình luận đó.

Nicole Nilar, quản lý tiếp thị số của EdenCr8, đồng thuận: "Chúng tôi có trang web công ty để nhận dạng thương hiệu và trang Facebook làm kênh trò chuyện với người dùng. Trang web của công ty đại diện cho uy tín khi người dùng tìm kiếm nó trên mạng, trong khi trang Facebook thể hiện trạng thái của chúng tôi – chúng tôi là ai, chúng tôi làm gì, và chúng tôi tin cái gì". Việc rất quan trọng là phải cân bằng nỗ lực cho trang web của công ty và trang Facebook để có được một chiến lược số hợp lý.

Lê Phi (Theo Zdnet)

Chia sẻ bài viết