29/12/2007 - 22:15

Âm nhạc thế giới 2007

Lấp lánh những ánh sao

Những cái tên Beyonce, Mary J. Blige, Justin Timberlake... quen thuộc và gần như chiếm lĩnh các hạng mục giải thưởng âm nhạc lớn của thế giới tiếp tục khẳng định vị trí và đẳng cấp của họ. Tuy vậy, bầu trời âm nhạc thế giới lung linh hơn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao trẻ. Đó là Rihanna, Chris Brown, JoJo...

Rihanna - “Nữ hoàng Caribbee”

  Ca sĩ Rihanna. Ảnh: Reuters
Năm 2007, làng âm nhạc thế giới lại ghi nhận thêm một tài năng trẻ, một sức sống mới, một cảm hứng bất tận mang tên Rihanna. Cô được mệnh danh là “Nữ hoàng Caribbee”. Âm nhạc của cô là sự tổng hợp ảnh hưởng của các thể loại nhạc pop, rock & blue, nhạc nhảy của người Tây Ấn, nhạc vũ trường và âm nhạc cùng Caribbe.

Gia nhập làng âm nhạc thế giới chỉ mới 3 năm, nhưng Rihanna người gốc Barbados (thuộc quốc đảo Caribbe) đã giành được những vinh quang mà ở tuổi 19 không có nhiều người đạt được. Gần đây, Rihanna vừa công bố chuyến lưu diễn lớn khắp nước Anh sau đợt biểu diễn tại Live Earth ở Tokyo (Nhật Bản) và hát đệm cho ban nhạc Pussycat Dolls trong năm. Đĩa đơn của cô hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng tại Anh mang tên “Umbrella” được phát hành trên internet hồi tháng 5-2007 và đã trở thành bản nhạc download bán chạy nhất năm 2007. “Umbrella” còn là đĩa đơn duy nhất trụ được trên tám tuần trên bảng xếp hạng “Đĩa đơn bán chạy nhất” của Anh kể từ năm 1994 đến nay.

Đã có một cơn sốt thể loại nhạc rock&blue, hip hop mới trên toàn thế giới mang tên Rihanna. Bằng giọng hát ngọt ngào phảng phất hương vị Caribbee, phong cách hip hop sôi động và vẻ quyến rũ mê hồn, Rihanna bắt đầu tạo dựng một chỗ đứng trong lòng khán giả trẻ và lĩnh vực âm nhạc vốn rất khắt khe và khắc nghiệt.

19 tuổi, sung sức, tự tin và tài năng, Rihanna mới khởi đầu sự chinh phục.

Chris Brown sẽ là “vua” của làng nhạc pop?

Ca sĩ Chris Brown. Ảnh:AFP 

Chris Brown sẽ bước sang tuổi 19 vào năm 2008. Nhưng từ năm 2007, anh đã được ví với các ngôi sao tầm cỡ nhất thế giới. Chris Brown đang được tiên đoán và kỳ vọng sẽ là “ông vua” mới của làng nhạc pop thế giới với chất giọng rock&blue mượt mà nhưng mạnh mẽ, những bước nhảy uyển chuyển, nhịp nhàng và ấn tượng cùng cây gậy.

Anh chàng ca sĩ da màu của dòng nhạc rock&blue và hip-hop nổi tiếng từ khi album đầu tay cùng tên “Chris Brown” ra mắt. Album này hầu như chiếm lĩnh vị trí số 1 trên tất cả các bảng xếp hạng khắp thế giới. Ca khúc “Run It” trong album suốt 5 tuần liền ở ngôi cao nhất trên Billboard Hot 100, qua mặt cả “Don’t Forget About Us” của đàn chị Mariah Carey và “Gold Digger” của Kayne West. Chris Brown đã bước vào hàng ngũ “thần đồng” âm nhạc Mỹ khi album bán hơn 3 triệu bản trên khắp thế giới. Tuy chịu ảnh hưởng nhiều từ vua nhạc pop Michael Jackson, nhưng Chris Brown lại nổi bật ở thể loại rock&blue. Đặc biệt là anh không dùng những từ ngữ dung tục trong các bài hát của mình nên được giới trẻ rất yêu thích.

Sang album thứ hai mang tên “Exclusive”, Chris Brown đã cho thấy sự trưởng thành và bản lĩnh trong âm nhạc của mình. Anh sẽ tiếp tục chói sáng trên bầu trời âm nhạc.

JoJo - “Diva tuổi teen”

 Ca sĩ JoJo. Ảnh:AP

Sinh năm 1990, JoJo là nữ ca sĩ thuộc thế hệ 9x đầu tiên có album bán ra đạt số lượng đĩa bạch kim. Ba năm trước khi JoJo cho phát hành album đầu tay đã làm giới yêu nhạc bàng hoàng khi nó xếp thứ tư trên Top 200 Billboard, bán được hơn 1,5 triệu bản.

Lớn lên trong một gia đình đam mê âm nhạc, cha là một nghệ sĩ hát nhạc blues, còn mẹ là thành viên trong dàn đồng ca nhà thờ, tuổi thơ của JoJo tràn ngập trong âm nhạc. Năm 2000, JoJo chiến thắng trong cuộc thi hát “Destination Stardom” dành cho lứa tuổi U10 tại Mỹ. Cánh cửa tương lai lập tức mở rộng với cô bé. Nhiều người không ngần ngại mệnh danh cô như một “Diva nhỏ”. Một năm sau “Diva nhỏ” JoJo lại làm mọi người thán phục hơn khi cô bé được mời tham gia chương trình truyền hình “America’s Most Talented Kids”. Năm 2004, cô bé JoJo đã trở thành nhân vật khiến cả Tổng thống Bush và ứng cử viên Tổng thống Kerry phải mời cho được cô tới hát tại những cuộc tranh cử.

Và JoJo còn có tài năng trong việc sáng tác ca khúc. Cô bé đã sáng tác được 3 bài trong album đầu tay (“Keep On Keepin On”, “Year or On” và “Sunshine”), “tiểu Diva” cũng đang cố gắng trở thành ca sĩ kiêm nhạc sĩ.

DUYÊN KHÁNH (Theo Reuters, IHT)

Chia sẻ bài viết