19/05/2009 - 06:51

Kỷ nguyên mới cho Ấn Độ ?

Thủ tướng Manmohan Singh (trái) và Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi.
Ảnh: AP

Theo kết quả bầu cử Quốc hội Ấn Độ công bố cuối tuần qua, Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) do đảng Quốc đại cầm quyền dẫn đầu giành được 261 ghế (272 ghế là chiếm đa số cần thiết) trong cơ quan lập pháp 543 ghế, so với 159 ghế của đối thủ - Liên minh dân chủ dân tộc (NDA) của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP). Với việc chiếm 205 ghế, nhiều nhất ở Quốc hội, đảng Quốc đại cho biết sẽ trình danh sách chính phủ liên hiệp mới cho tổng thống vào giữa tuần này. Thắng lợi trên tạo điều kiện thuận lợi cho Thủ tướng Manmohan Singh tiếp tục con đường cải cách kinh tế đất nước, sau khi Chủ tịch đảng Sonia Gandhi tuyên bố ủng hộ ông ở lại vị trí này.

Chính phủ với đa số ghế thuyết phục ở Quốc hội được xem là rất cần thiết vào thời điểm hiện nay, khi Ấn Độ dự kiến triển khai các giải pháp mới nhằm thúc đẩy kinh tế, cải cách luật lao động và có thể mở cửa mạnh hơn để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài. Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Singh, Ấn Độ là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm gần 9% trong giai đoạn 2003-2008, so với mức 5,5-6% hai thập niên trước. Tuy kinh tế hiện bắt đầu tăng trưởng chậm lại nhưng đa phần người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, chưa bị tác động bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả với thắng lợi áp đảo của đảng Quốc đại, chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Singh vẫn đối mặt với những thách thức lớn. Ấn Độ cần xây dựng thêm cơ sở hạ tầng như đường sá, các nhà máy điện; cải thiện hệ thống giáo dục; tăng cường y bác sĩ cho hệ thống y tế yếu kém của mình. Bên cạnh đó, Ấn Độ cần giải quyết tình trạng nghèo đói kéo dài. Tuy tăng trưởng kinh tế cao trong thập niên qua, nhưng khoảng 300 triệu người Ấn Độ vẫn đang sống dưới mức nghèo. Một vấn đề nữa là Ấn Độ đang đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và tình trạng nổi dậy tại các bang nghèo ở miền Bắc và Trung.

N.MINH
(Theo WSJ, Reuters, Washingtonpost)

Gương mặt nổi bật trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Ấn Độ là Rahul Gandhi, 38 tuổi, con trai bà Sonia Gandhi và cố Thủ tướng Rajiv Gandhi, khi giúp đảng Quốc đại giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri trẻ trên cả nước (khoảng 70% dân số Ấn Độ dưới 40 tuổi). Hiện Rahul Gandhi đang được nhắm vào một vị trí bộ trưởng trong chính phủ mới. Theo giới quan sát, đây là bước chuẩn bị cho chính khách con nhà nòi này vào ghế thủ tướng trong tương lai.


Thủ tướng Manmohan Singh (trái) và Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết