02/06/2021 - 08:58

Lính biển chung tay vì môi trường biển xanh

Kỳ cuối: Máy ép rác C-Sea-Hướng đi mới gìn giữ môi trường biển 

“Bây giờ những đồ hộp, vỏ lon hay rác thải rắn được ép nhỏ lại sau đó mang vào đất liền để xử lý thay vì đốt, chôn hay vứt xuống biển như trước kia. Máy ép rác hoạt động tốt và đang cho thấy là rất hiệu quả”- Trung tá Bùi Thanh Tùng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây chia sẻ về chiếc máy ép rác đầu tiên được lắp đặt thử nghiệm trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Anh Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương-Trung tâm Tình nguyện quốc gia thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (CLB) đã nhiều lần đi thăm quân, dân trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Khi chứng kiến cảnh các tàu cá của ngư dân xả rác thẳng ra biển hay khu vực giàn khoan, nhà giàn tràn ngập túi nilon, vỏ chai nhựa trôi nổi trên mặt biển, anh đã nảy ra ý tưởng chế tạo máy ép rác. Máy ép rác có tác dụng giảm thiểu thể tích vật dụng, tăng hiệu quả việc thu gom rác thải, đặc biệt là những rác thải vô cơ, khó phân hủy như: Vỏ hộp, vỏ non, chai hộp nhựa, túi ni lông… 

Anh Thành cho biết: “Qua khảo sát, trung bình trên huyện đảo Trường Sa mỗi năm thải ra hàng triệu vỏ đồ hộp bằng kim loại. Tại các đảo, nhà giàn, việc tập kết, xử lý các vỏ đồ hộp, túi nilon là rất khó khăn nên chỉ có phương án làm giảm thể tích và vận chuyển vào bờ để xử lý tập trung là phù hợp và hiệu quả nhất. Ngoài ra, những phế liệu này khi thu gom, bán cho các cơ sở tái chế cũng tạo được nguồn quỹ giúp bộ đội có thể bổ sung các dụng cụ thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền…”.

Thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương báo cáo đoàn công tác về cách sử dụng máy ép rác C-Sea trên đảo Song Tử Tây

Sau 4 tháng nghiên cứu, thiết kế và chế tạo tại Công ty cổ phần Phát triển công nghệ môi trường 3T Việt Nam, chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên CLB chế tạo đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Sau đó, chiếc máy ép rác C-Sea này được lắp đặt, vận hành thử nghiệm tại đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Máy có 3 nút bấm và thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo trì, sửa chữa. Với lực ép tối ưu từ 8-10 tấn, máy C-Sea ép được nhiều loại rác từ mềm nhẹ như vỏ chai nhựa đến nhôm, sắt. Để phù hợp với môi trường biển, đảo có độ mặn cao, khi chế tạo máy, các thành viên CLB đã sử dụng những vật liệu chống ăn mòn, chịu mặn tốt.

Trung tá Bùi Thanh Tùng nhận xét về máy ép rác C-Sea: “Sau gần 2 tháng thử nghiệm, máy hoạt động tốt, ép được nhiều loại rác như: Vỏ lon, vỏ hộp, cóng thịt hộp, chai nhựa… Máy dễ điều khiển, vận hành an toàn, hiệu quả trong việc thu gom và xử lý rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, máy cũng bộc lộ số nhược điểm cần điều chỉnh: Khoảng cách giữa mặt ép đế dưới và bàn ép nén còn xa, điện năng của đảo không đảm bảo để máy vận hành thường xuyên”.

Máy ép rác C-Sea được đưa xuống tàu để vận chuyển ra đảo. Ảnh: CTV

Trong quá trình sản xuất máy ép rác, các kỹ sư của CLB đã đưa ra 2 phiên bản: Phiên bản 1 sử dụng điện tiết kiệm năng lượng, tiêu thụ điện 2,2 kW/giờ, mỗi khối ép mất 5 phút, tiêu thụ khoảng 185 W và phiên bản 2 dùng kích tay, không dùng điện nhằm tiết kiệm năng lượng.

Đi kèm máy ép rác C-Sea, các thành viên CLB cũng cung cấp một số lượng lớn bao tải phân loại và dây buộc. Theo đó, phế liệu là kim loại sẽ đựng trong bao màu đỏ, phế liệu nhựa sẽ đựng trong bao màu xanh. Những khối ép hình chữ nhật có kích thước dưới 1m3 rất dễ lưu trữ và vận chuyển. “Để đảm bảo vệ sinh trong điều kiện lưu trữ lâu trên đảo, dự án còn cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý vi khuẩn Mediapag-20 để phun lên bề mặt nhằm diệt khuẩn tại các khối rác sau khi ép. Chế phẩm này được CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương ứng dụng, thử nghiệm thành công tại các đảo từ năm 2017”- Anh Trần Thái Sơn, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết.

Trao đổi về hướng phát triển của máy ép rác C-Sea, anh Trần Vũ Thành chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi đang xin ý kiến về chiếc máy đang thử nghiệm trên đảo Song Tử Tây. Chúng tôi sẽ điều chỉnh để khắc phục những nhược điểm nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của máy. Giá thành của máy ép rác C-Sea khoảng 60 triệu đồng. CLB dự kiến sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đoàn thể chung tay đóng góp để tặng máy ép rác cho tất cả các đảo tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và các Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chúng tôi hi vọng mọi người cùng chung tay vì môi trường biển sạch, đảo xanh”.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết