02/10/2020 - 09:58

Kiểm tra giấc ngủ chẩn đoán mất trí nhớ 

Phương pháp kiểm tra giấc ngủ không xâm lấn do các nhà khoa học Mỹ tạo ra có thể giúp chẩn đoán và dự báo tình trạng mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

 Ảnh: Daily Mail

 Ảnh: Daily Mail

Do lão hóa và thoái hóa thần kinh, giấc ngủ của người cao tuổi thường bị gián đoạn trong khi thời lượng giấc ngủ sóng chậm (SWS) và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) cũng giảm đi. SWS đóng vai trò trong việc củng cố trí nhớ, còn REM thì kích thích vùng não chịu trách nhiệm học hỏi.

Tiến sĩ Brandon Westover và các cộng sự tại Bệnh viện đa khoa Ðại học Massachusetts đã tạo ra mô hình Chỉ số tuổi não (BAI) - công cụ sử dụng dữ liệu giấc ngủ để đánh giá sự khác biệt giữa tuổi hiện tại của một người và tuổi sinh học của não người đó. Trong nghiên cứu trên, nhóm đã phân tích kết quả kiểm tra giấc ngủ của hơn 3.500 bệnh nhân có hoặc không bị mất trí nhớ, suy giảm nhận thức nhẹ, các triệu chứng về nhận thức.

Kết quả cho thấy những người mất trí nhớ không chỉ có điểm số cao gấp 4 lần so với người không mất trí nhớ, mà còn có các dấu hiệu suy giảm chức năng hệ thần kinh. Theo mô hình BAI, người có điểm số cao đồng nghĩa quá trình lão hóa não của họ diễn ra bất thường và đây có thể là bằng chứng về mất trí nhớ. Thông thường, não của những người mất trí nhớ trong độ tuổi 70-90 già hơn khoảng 10 năm so với tuổi thực, thậm chí có trường hợp lên tới 45 năm.

Phát hiện trên có thể mở ra hy vọng phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị sớm, hoặc làm chậm tiến triển của các triệu chứng mất trí nhớ.

HẠNH NGUYÊN (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết