01/11/2019 - 14:06

Kiểm soát vận chuyển heo qua biên giới An Giang 

(CTO) - UBND tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm từ heo không đảm bảo an toàn.

Ngành chức năng An Giang xử lí các ổ dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh đó, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo nhập khẩu trái phép ra, vào địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang, từ đầu năm đến tháng 10-2019, tỉnh đã ghi nhận 1.223 điểm dịch tả heo châu Phi, xảy ra tại 129 xã, phường, thị trấn thuộc 10/11 huyện, thị xã, thành phố. Hiện 47 xã, thị trấn dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng không tái phát và 29 xã, phường dịch tả heo châu Phi qua 30 ngày nhưng lại tái phát bệnh với tổng số heo bị tiêu hủy 5.520 con. Đến tháng 10-2019, tỉnh An Giang tiêu hủy gần 28.000 con heo mắc dịch tả châu Phi, tổng trọng lượng lợn tiêu hủy gần 1,8 triệu kg.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh cẩn trọng trong việc tái đàn heo vì virus dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế, chưa có vắc xin phòng bệnh. Tỉnh An Giang sẽ ưu tiên tái đàn ở những xã không có dịch bệnh tả heo châu Phi, tiếp theo là ở các xã đã hết dịch bệnh (ổ dịch đã qua 30 ngày) và ưu tiên tái đàn ở các trang trại lớn đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. UBND tỉnh An Giang đã có quyết định hỗ trợ mua gần 2.000 con heo cái giống chất lượng cao cho người dân tái đàn.

Hoài Niệm

Chia sẻ bài viết