15/01/2008 - 08:51

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Không nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ không có cơ hội phát triển lâu dài

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định như vậy trong buổi chiều 14-1 khi tiếp Đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore do Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore, bà Patricia Herbold dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại nước ta.

Phó Thủ tướng cho rằng, 20 năm qua, sở dĩ Việt Nam thu hút được sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu dựa vào nguồn lao động rẻ; nhưng hiện nay, lợi thế đó đã giảm đi rõ rệt. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Lao động rẻ nhưng không có kỹ năng cần thiết cũng không có ích cho nhà đầu tư. Việc có được nguồn nhân lực chất lượng cao hay không đã trở thành một trong ba cản trở lớn sự phát triển của đất nước, cùng với vấn đề cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật và phát triển cơ sở hạ tầng.

Để giải quyết bài toán nhân lực, theo Phó Thủ tướng, chỉ yêu cầu các trường nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo thôi không đủ, mà còn phải quan tâm tới việc hợp tác giáo dục đào tạo với các nước và chú trọng phát triển đào tạo gắn với nhu cầu. Phó Thủ tướng cho biết, việc đào tạo gắn với nhu cầu ở Việt Nam đang tập trung vào 5 lĩnh vực: tài chính-ngân hàng, công nghệ thông tin, du lịch, đóng tàu, y tế và sẽ tiếp tục được mở rộng sang các lĩnh vực mà nhà đầu tư cần. Phó Thủ tướng cũng thông báo với Đoàn một số nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội, chương trình đào tạo tiến sĩ tới năm 2020... và trả lời một số câu hỏi của các thành viên trong Đoàn.

Đại sứ Patricia Herbold cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế.

HÀ NGỌC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết