17/01/2019 - 10:31

Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết 

Gần đây, sức tiêu thụ một số loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh và dự báo sức mua còn tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019 tới đây. Song, với nguồn cung heo hơi dồi dào và nhiều doanh nghiệp cam kết tăng cường lượng hàng cung ứng cho thị trường, người dân tại TP Cần Thơ không lo thiếu nguồn cung heo hơi dịp Tết.

Mua bán thịt heo tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.

Giá heo hơi giảm

Giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL hiện giảm trở lại từ 3.000-5.000 đồng/kg so với hồi đầu quý IV-2018, thời điểm mà giá đạt mức cao kỷ lục trong hơn 2 năm qua. Tại nhiều địa phương ở TP Cần Thơ và các tỉnh như: Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang… heo hơi loại 1 có giá phổ biến từ 49.000-51.000 đồng/kg, tương đương 4,9-5,1 triệu đồng/tạ. Giá heo hơi giảm do lượng heo hơi tới lứa xuất bán tại nhiều địa phương tăng. Gần đây, người chăn nuôi heo tranh thủ xuất bán heo vì giá hiện tại đã có lời và chủ động tránh rủi ro về dịch bệnh, nhất là khi có một số địa phương ở các tỉnh, thành phía Nam phát hiện có heo bị bệnh lở mồm long móng, buộc phải tiêu hủy đàn heo.

Theo nhiều doanh nghiệp và tiểu thương kinh doanh thịt heo,  nguồn cung heo hơi tại nhiều doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi lớn vẫn rất dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Xuất bán heo hơi với giá hiện nay, người chăn nuôi heo đạt mức lời gần 1 triệu đồng/con heo 100kg. Riêng những doanh nghiệp và hộ chăn nuôi heo tự sản xuất heo giống và cho heo ăn bằng các loại thức ăn tự chế có mức lời trên 1,5 triệu đồng/con. Bà Nguyễn Thị Lình, ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết: “Tôi đã xuất bán 20 con heo thịt, đạt hơn 2 tấn heo hơi. Với giá bán heo hơi ở mức 50.000 đồng/kg, tính ra tôi có lời khoảng 1,5 triệu đồng/con heo”.  Ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Trong 2 năm vừa qua, giá heo hơi ít biến động tăng trong dịp cận Tết Nguyên đán, thậm chí còn giảm. Do vậy, giá heo hơi ở mức 51.000 đồng/kg đảm bảo có lời, tôi xuất bán đàn heo”. Hiện nay, giá heo giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá cao, với từ 1,4-1,5 triệu đồng/con (10-12kg).

Đảm bảo nguồn thịt heo

Dự báo Tết Kỷ Hợi 2019 sức mua thịt heo tăng cao. Tuy nhiên, nguồn cung thịt heo vẫn đảm bảo phục vụ tốt người tiêu dùng do các đơn vị, doanh nghiệp chủ động chuẩn bị đặt hàng mua heo hơi từ khá sớm. Ngoài ra, nhiều người dân cũng không còn thói quen mua thịt heo và các loại thực phẩm với số lượng lớn để dự trữ trong dịp Tết vì có nhiều điểm kinh doanh thực phẩm tươi sống hoạt động liên tục phục vụ người tiêu dùng. Các chợ, siêu thị cũng chỉ nghỉ bán Tết trong thời gian ngắn 1-2 ngày...

Sức mua cũng đã tăng mạnh đối với một số mặt hàng thịt heo làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm ngâm giấm chua ngọt chuẩn bị phục vụ thị trường Tết như: tai heo, da đầu heo… và dự kiến còn tiếp tục tăng đến cận Tết. Theo nhiều tiểu thương, doanh nghiệp kinh doanh thịt heo ở TP Cần Thơ, sức mua thịt heo tại thị trường thành phố dự báo tăng cao đỉnh điểm từ khoảng 25 đến 29 Tết, với mức tăng từ 50-100% so với ngày thường. Trong đó, sức mua tập trung tăng mạnh nhất ở mặt hàng thịt heo ba rọi và thịt đùi phục vụ làm nồi thịt kho rịu ngày Tết. Giá các mặt hàng thịt heo đùi và ba rọi có thể tăng 10-20% trong những ngày cận Tết là chuyện bình thường. Song, những mặt hàng đầu, giò heo, xương… lại giảm giá do hàng nhiều, lại ít người mua dịp Tết. Ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), cho biết: “Đơn vị đang  giết mổ, cung ứng ra thị trường khoảng 480-500 con heo/ngày và dự báo có thể đạt 1.000 con heo/ngày khi bước vào ngày cao điểm Tết Nguyên đán 2019. Hiện tại, công ty đã chủ động liên hệ đặt hàng nguồn heo hơi tại các trang trại lớn của doanh nghiệp, hộ nuôi tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL để đảm bảo nguồn cung thịt heo phục vụ người tiêu dùng”.

Theo C.T.C, công ty đã chủ động chuẩn bị nguồn thịt heo và nhiều loại hàng hóa bình ổn giá để phục vụ thị trường dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán 2019, với số lượng và giá trị hàng hóa được công ty dự trữ tham gia bình ổn giá tăng từ 5-10% tùy loại hàng so cùng kỳ năm trước. Các loại hàng được dự trữ để tham gia bán hàng bình ổn giá gồm: thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm, cá các loại, đường, dầu ăn, nước chấm các loại, bột ngọt, bột nêm, bánh, kẹo, mứt, nước giải khát, bia, mì gói, nước rửa chén, xà bông các loại… Tổng giá trị háng hóa bình ổn giá được C.T.C  dự trữ trong quý IV-2018 hơn 63,03 tỉ đồng và trong quý I-2019 hơn 66,78 tỉ đồng. Trong đó, lượng thịt heo được chuẩn bị trong quý I-2019 là 210 tấn, với giá trị hơn 10,5 tỉ đồng. Hiện C.T.C có 8 điểm bán hàng bình ổn đặt tại quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy. Bên cạnh đó, công ty còn có 42 điểm phối hợp kinh doanh với các đơn vị, doanh nghiệp khác như: cung cấp thịt heo, thủy sản cho các siêu thị Big C, LOTTE Mart, VinMart Hùng Vương, VinMart 30 Tháng 4, VinMart Xuân Khánh, chuỗi cửa hàng VinMart+ trên địa bàn TP Cần Thơ.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết