23/01/2021 - 13:38

Khi phụ nữ Nga được phép làm tài xế 

Để thực hiện công việc của mình, Evgenia Markova - một phụ nữ Nga 36 tuổi - từng phải sử dụng hồ sơ với cái tên nam giới và luôn trốn tránh tầm ngắm của giới chức. Thoạt nghe, mọi người dễ lầm tưởng Markova là một điệp viên, nhưng thực tế cô chỉ là tài xế xe tải - nghề nghiệp mà mãi đến đầu năm nay, phụ nữ xứ bạch dương mới được phép đảm nhận một cách hợp pháp.

Các nữ tài xế của Moscow Metro. Ảnh: Euronews

Các nữ tài xế của Moscow Metro. Ảnh: Euronews

Mặc dù Liên Xô trước đây từng đi trước phương Tây trong việc đưa phụ nữ tham gia lực lượng lao động, nhưng một sắc lệnh ban hành vào những năm 1970 đã cấm lao động nữ làm hàng trăm ngành nghề, với lý do vì sự an toàn và bảo vệ "khả năng sinh sản" của họ. Năm 2000, Tổng thống Vladimir Putin cập nhật sắc lệnh này, nhưng lao động nữ vẫn chưa được phép làm việc trong ngành công nghiệp nặng và vận tải, cùng nhiều vị trí khác như vận động viên nhảy dù, thợ sửa xe và sản xuất nhạc cụ.

Mãi đến tháng 9-2020, Bộ Lao động Nga cuối cùng mới chịu điều chỉnh quy định bị chỉ trích rộng rãi nói trên, theo đó giảm số lượng nghề mà phụ nữ không được phép làm từ 456 xuống còn khoảng 100. Đến đầu năm 2021, hơn 300 nghề nghiệp đã được chính thức "mở cửa" cho phụ nữ, bao gồm nghề tài xế. "Những thay đổi này thực sự quan trọng, chúng cho thấy những gì có thể xảy ra và ngay cả luật lệ nghiêm khắc của đất nước cũng có thể được viết lại. Không có lý do gì cho việc phụ nữ không được phép làm những công việc này" - Markova phấn khởi nói.

Cũng nhờ quyết định mở rộng ngành nghề cho phụ nữ, Công ty đường sắt quốc gia Moscow Metro gần đây được phép tuyển lao động nữ vào làm tài xế trên hệ thống tàu điện ngầm của họ. Theo Sở Giao thông Moscow, trong số 25 phụ nữ tham gia khóa huấn luyện, 12 người đã hoàn thành và đủ tiêu chuẩn trở thành tài xế chính thức làm việc trên tuyến Filevskaya, một trong những tuyến hiện đại nhất trên mạng lưới tàu của Moscow Metro. Sắp tới, thêm 50 người nữa sẽ gia nhập hàng ngũ nữ tài xế của họ. Cũng theo Sở này, hiện có khoảng 36% trong tổng số 62.000 nhân viên tàu điện ngầm ở Moscow là phụ nữ.

Thực ra, phụ nữ Nga đã được phép lái tàu điện ngầm từ năm 1936, nhưng cơ hội làm việc của họ mất đi sau khi lệnh cấm thuê tài xế nữ được ban hành với lý do bảo vệ phụ nữ khỏi gánh nặng khó khăn của công việc và điều kiện làm việc không thuận lợi.

Trong thông báo hôm 3-1, Moscow Metro cho biết đã "liên tục tìm kiếm giấy phép" để thuê các nữ tài xế tàu điện và lập tức mở các khóa đào tạo ngay sau khi được giới chức "bật đèn xanh". Ngoài ra, vị trí lái tàu giờ đây không liên quan đến "công việc chân tay nặng nề", bởi nhiều quá trình điều khiển từ lâu đã được tự động hóa.

Kristina Vakulenko, một trong những phụ nữ đầu tiên đăng ký khóa huấn luyện của Moscow Metro, hào hứng cho biết: "Giờ đây, chúng tôi đang được đào tạo để làm việc trên các đoàn tàu Moscow mới, vốn hiện đại nên điều kiện làm việc tốt hơn so với trước đây".

Thật ra, phụ nữ Nga từ lâu đã xâm nhập vào "lãnh địa" của nam giới. Chẳng hạn, năm 1963, Valentina Vladimirovna Tereshkova đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới bay vào không gian, trong chuyến bay Chayka (có nghĩa là mòng biển) trên tàu vũ trụ Vostok-6.

NGUYỆT CÁT (Theo Telegraph, CNN)

Chia sẻ bài viết