04/12/2014 - 21:47

Khám phá “vương quốc rắn”

Đó là Trại rắn Đồng Tâm, theo tên gọi dân gian, còn tên chính thức là Trung tâm nuôi trồng nghiên cứu chế biến dược liệu Quân khu 9, tọa lạc tại ấp Bình Đức, xã Tân Thuận, huyện Châu Thành, cách thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) 5 km. Đến đây là lạc vào "mê cung rùng rợn" nhưng đầy hấp dẫn của những rắn là rắn.

Muốn vào Trung tâm phải mua vé. Người lớn 25.000 đồng/vé, trẻ em 15.000 đồng/vé. Giá vé khiến bất cứ ai cũng ái ngại: "Coi mấy con rắn sao mắc quá vậy!". Nhưng không lẽ ra về. Vậy là vô cửa. Đầu tiên là đến phòng chiếu phim, nơi giới thiệu về trung tâm nuôi rắn đặc biệt của Quân khu 9. Trung tâm được thành lập vào năm 1979 theo sáng kiến của Trung tá Trần Văn Được. Là một người có kiến thức sâu rộng, am tường và say mê các loài rắn, Trung tá Được muốn xây dựng một trại rắn đa dạng nhằm lấy nọc xuất khẩu, đặc biệt là lấy huyết thanh kháng nọc rắn.

Trong không gian rộng khoảng 30 héc-ta xanh mát, sạch sẽ của hoa cảnh và những cây cổ thụ cao vút, là một khu du lịch sinh thái độc đáo, hấp dẫn. Trại rắn Đồng Tâm được chia thành 3 khu vực nuôi chứa các động vật bò sát. Theo chân hướng dẫn viên, khách lạc bước vào một thế giới gây tò mò về những con vật được cho là ghê rợn, nguy hiểm. Đầu tiên là khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước, bốn bề xây tường cao ngang ngực người lớn, có một cửa ra vào. Bên trong, đáy hồ sâu chừng 30 - 40cm, xăm xắp nước. Giữa hồ là tiểu đảo, cỏ mọc um tùm, là nơi trú ẩn của cóc, nhái, ễnh ương… - làm thức ăn cho rắn. Tiểu đảo có mấy chòm cây xanh cao ngang tường hồ. Trên chòm lá xanh ngắt là những con rắn bò lúc nhúc. Hướng dẫn viên trấn an du khách: "Người ta đã tính toán cẩn thận để rắn không thể phóng khỏi những tàn cây, vượt qua tường". Với cây sắt dài cả thước, một đầu có móc, người hướng dẫn nhẹ nhàng móc một chú rắn đưa về phía khách để giới thiệu đặc tính sinh trưởng cùng những hoạt động tương thích của nó… Lần lượt đi qua các chuồng hồ, khách dần hiểu sâu về thế giới loài rắn nuôi hồ với rắn lục, rắn gáo, rắn nước, rắn ri voi, rắn ri cá…

Khách "thử sức" với con trăn trên người.

Rời khu nuôi chứa rắn hiền là khu nuôi rắn độc, như rắn hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, rắn hổ mái gầm… Đặc biệt là rắn hổ mang chúa – loại rắn cực độc, được xếp bậc "E" trong Sách Đỏ Việt Nam. Chúng được nuôi nhốt trong những chiếc chuồng riêng biệt. Để nuôi được loài rắn dữ này là cả một kỳ công, đầy nguy hiểm. Người nuôi rắn độc khi mở cửa chuồng phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi để con rắn đang đói không bị kích thích phóng ra ngoài, tệ nhất là nhào tới cắn. Họ còn phải thường xuyên theo dõi để phát hiện con nào nôn ói, có dấu hiệu bệnh để cho uống thuốc kịp thời. Trung tâm có trăm con rắn hổ chúa đực, cái cùng hơn trăm con rắn hổ chúa con. Một con rắn hổ chúa ăn 1,5kg rắn tạp/lần. Mỗi tuần cho ăn 2 lần. Rắn hổ mang chỉ ăn cóc, nhái và chuột. Vì vậy trong mùa nắng, Trung tâm phải trữ hàng tấn "thức ăn" trong tủ đông để cho rắn ăn dần.

Cũng nhốt trong những chiếc chuồng riêng biệt là loài trăn, có con khổng lồ nặng hàng mấy trăm ký lô. Ngoài ra còn có cá sấu, ba ba, cáo, gấu, công, đà điểu, nhím, kỳ đà, vượn má vàng… để khách tham quan thay đổi "không khí".

Đến trại rắn, khách sẽ nghe kể về nhiều trường hợp bị rắn cắn thập tử nhất sinh được cứu sống nhờ huyết thanh kháng nọc rắn. Mỗi lần lấy nọc rắn chỉ được 1 – 2 giọt nọc/con. Mỗi năm, một con rắn chỉ cho khoảng mười mấy giọt nọc. 10 gram nọc rắn có thể điều chế một lượng huyết thanh đủ phục vụ nhu cầu cả nước trong 1 năm. Tuy nhiên, chỉ với 1gram nọc rắn là có thể giết chết 165 người với trọng lượng trung bình 60kg / người! Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã chữa trị tốt cho rất nhiều người bị rắn cắn, không có trường hợp nào tử vong.

Đến với Trung tâm là đến với bảo tàng rắn đầu tiên của Việt Nam, nơi tham quan, nghiên cứu về rắn của nhiều khách du lịch, sinh viên… trong và ngoài nước. Trong Trung tâm có một Bảo tàng rắn. Tháng 8-2005, bảo tàng nầy được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là Bảo tàng rắn đầu tiên của Việt Nam – nơi lưu giữ nhiều loài rắn nhất Việt Nam với hơn 40 loài rắn đặc trưng ở ĐBSCL. Trong đó, đáng kể nhất là con rắn hổ chúa 17 tuổi, dài 4,2m, nặng 18kg.

Trước khi rời Trung tâm, nên ghé qua gian bán các dược liệu điều chế từ loài bò sát máu lạnh như: cao trăn và rượu rắn trị bệnh nhức mỏi, đau lưng… Ngoài ra còn có bột và viên nang rắn lục có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt là thuốc Cobrotoxan do Trung tâm đặc chế từ nọc rắn có tác dụng trị đau nhức, viêm khớp, đau dây thần kinh...

Bài, ảnh: CÚC TẦN

Chia sẻ bài viết