02/12/2012 - 16:16

Hưởng ứng ngày Quốc tế người khuyết tật

Sáng 2-12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên Hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam tổ chức mít tinh giao lưu và các hoạt động hưởng ứng Quốc tế người khuyết tật (3-12).

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, đại diện Đại sứ quán một số nước, các tổ chức trong nước và quốc tế về người khuyết tật (NKT), vì NKT và hàng trăm NKT.

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm phát biểu nhấn mạnh: Việt Nam hiện có hơn 6 triệu NKT, chiếm 6,3% dân số.Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt đối với NKT, bảo đảm cho NKT thực hiện đầy đủ quyền bình đẳng và cơ hội phát triển. Hệ thống pháp luật, chính sách về NKT ngày càng hoàn thiện, khẳng định trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội trong việc chăm lo, giúp đỡ NKT. NKT ngày càng có nhiều cơ hội học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm theo khả năng của mình, tiếp cận thông tin văn hóa, hoạt động thể thao giải trí. Những NKT nặng được Nhà nước trợ cấp hàng tháng... đã và đang tạo cơ hội cho NKT hòa nhập với cộng đồng đầy đủ hơn.

Như thường niên, các hoạt động sàn giao dịch việc làm cho NKT; triển lãm 42 gian hàng trưng bày sản phẩm của NKT; cuộc thi vẽ với chủ đề "Khuyết tật và môi trường cho trẻ em khuyết tật" và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác đã được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế NKT...

Năm 2012, thực hiện Công ước Quốc tế, Liên Hiệp Quốc lấy chủ đề là "Tạo dựng một xã hội hòa nhập và tiếp cận cho tất cả mọi người". Mặt khác, Chiến lược Incheon về thập niên thứ 2 cho NKT được Liên Chính phủ cùng diễn đàn các tổ chức NKT các nước Châu Á Thái Bình Dương thông qua từ ngày 26-10 đến 1-11-2012 tại Incheon Korea với chủ đề "Action to make the real right" (hãy hành động để mang đến những quyền lực thực sự cho NKT).

PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết