18/08/2016 - 20:49

HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM - PHÁP LẦN THỨ 10 TẠI TP CẦN THƠ

Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững

Không đầy 1 tháng nữa, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp (còn gọi là Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt - Pháp) lần thứ 10 tại TP Cần Thơ (Hội nghị 10) chính thức diễn ra. Với chủ đề "Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững" diễn ra từ ngày 14 đến 16-9-2016, nội dung Hội nghị 10 đa dạng với các chương trình hội thảo, hội nghị, triển lãm, hội chợ… Cho đến nay, công tác chuẩn bị gần như hoàn tất, TP Cần Thơ sẵn sàng cho Hội nghị 10 diễn ra thành công.

* THẮT CHẶT QUAN HỆ VIỆT NAM - PHÁP

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét cả về số lượng đối tác tham gia hợp tác và về mức độ cam kết tài chính, quy mô hợp tác. Kể từ sau Hội nghị lần thứ 8 tại TP Hải Phòng (ngày 5 đến 6-11-2010), các địa phương Việt Nam ngày càng chủ động và ý thức hơn về nguyên tắc hợp tác cùng có lợi, hướng tới xây dựng đối tác bình đẳng, thay vì chỉ trông chờ vào hỗ trợ, viện trợ từ các địa phương của Pháp như trước đây. Việt Nam và Pháp đã nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược từ tháng 9-2013, sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Việc tổng kết, đánh giá hiệu quả hợp tác phi tập trung giữa hai nước, từ đó làm cơ sở để hai nước triển khai thực chất và hiệu quả các nội hàm của đối tác chiến lược, nhất là trong tình hình yêu cầu về hợp tác kinh tế giữa các địa phương hai nước ngày càng được quan tâm. Ông Đinh Toàn Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại Giao, cho biết: "Quan hệ Việt - Pháp là mảng quan hệ nổi bật và ngày càng bền chặt giữa 2 nước. Sau hơn 40 năm quan hệ ngoại giao, Pháp hiện được xem là quốc gia trọng điểm của Việt Nam tại châu Âu trong việc triển khai và xúc tiến các mối quan hệ. Bộ Ngoại giao nói chung và Vụ Châu Âu nói riêng luôn nỗ lực để Hội nghị Hợp tác phi tập trung diễn ra thành công".

 Phối cảnh Hội chợ quốc tế Việt - Pháp, một trong những hoạt động bên lề của Hội nghị 10.

Hợp tác phi tập trung giữa Việt Nam - Pháp không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành nét đặc thù, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Pháp. Đến nay đã có 19 địa phương Pháp đang triển khai 73 dự án hợp tác phi tập trung với 17 địa phương của Việt Nam. Riêng TP Cần Thơ, có 2 dự án hỗ trợ phát triển chính thức có vốn tài trợ từ Chính phủ Pháp với tổng mức đầu tư hơn 55,8 triệu Euro (trong đó vốn ODA hơn 38,76 triệu Euro) bao gồm Dự án "Trang thiết bị Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ" và Dự án "Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ". Thu hút đầu tư trực tiếp (FDI) từ Pháp vào TP Cần Thơ còn khiêm tốn, khoảng hơn 5,2 triệu USD. Có 12 chương trình, dự án của 11 tổ chức phi Chính phủ Pháp tài trợ cho thành phố. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Pháp là 22,9 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu 6,9 triệu USD. 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào Pháp là 15,1 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy hải sản, may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản. Trong quan hệ ngoại giao, ngày 29-8-2011, UBND TP Cần Thơ và TP Nice (Pháp) đã ký thỏa thuận kết nghĩa thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố, chú trọng quan hệ trên các lĩnh vực: phát triển bền vững, du lịch, y tế, đào tạo đại học và nhân lực, di sản văn hóa của mỗi bên, phát triển và tương trợ về kinh tế cũng như tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai thành phố.

* SẴN SÀNG CHO HỘI NGHỊ 10

Theo kế hoạch, Hội nghị 10 diễn ra từ ngày 14 đến 16-9-2016 với chủ đề "Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững". Hội nghị sẽ có 5 nhóm chuyên đề hội thảo chính, gồm: Hợp tác kinh tế và du lịch; Giáo dục - Y tế; Môi trường và biến đổi khí hậu; Phát triển đô thị và chuyên đề văn hóa - di sản. Ngoài ra, Hội nghị còn có các hoạt động như: Những ngày văn hóa Việt - Pháp; Hội chợ quốc tế Việt - Pháp; Tọa đàm xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch. Ngoài các phiên họp tại hội trường, dự kiến sẽ có các chuyến khảo sát thực tế theo chủ đề Hội nghị kết hợp với thăm danh lam thắng cảnh của TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận và một số hoạt động bổ trợ khác (triển lãm giới thiệu văn hóa Pháp, thành tựu hợp tác Việt - Pháp, tham quan các cơ sở kinh tế, xã hội của thành phố...). Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị 10, cho biết, đến nay, công tác xây dựng chương trình tổng thể và chương trình chi tiết hội nghị; công tác thực hiện và phối hợp giữa các sở ngành; công tác lễ tân, hậu cần, website, hình ảnh logo, slogan, thời gian, địa điểm, chủ đề hội nghị và chương trình tổng thể hội nghị; xây dựng tour tham quan; dự thảo kế hoạch vận động tài trợ; kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu; tổng hợp các dự án kêu gọi đầu tư và một số các dự thảo tham luận… đang được các đơn vị hoàn tất và sẽ đảm bảo đúng tiến độ đặt ra. Đến nay, đã có có 35 địa phương Việt Nam; 11 địa phương và 26 tổ chức Pháp với tổng số 529 người sẽ tham dự hội nghị.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (XT TM và HCTLCT), cho biết, dự kiến có khoảng 200 gian hàng tham gia hội chợ. Trong đó, phía Pháp đến nay đã có 14 đơn vị đăng ký tham gia 24 gian hàng. Bên cạnh đó, có nhiều đơn vị của các Sở Ngoại vụ và các Trung tâm xúc tiến các tỉnh, thành trong cả nước tham dự hội chợ như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Bình Định, Bình Dương, Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng,…. Bên lề hội chợ, Trung tâm XT TM và HCTLCT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp và ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu; phối hợp với Hiệp hội cá tra tổ chức cuộc thi "Mekong chef" chế biến các sản phẩm từ cá tra. Đặc biệt, chương trình Lễ hội bánh mì Pháp, do các đầu bếp Pháp thực hiện. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật giao lưu Việt Nam - Pháp trong khuôn khổ "Những ngày văn hóa Việt - Pháp". Ngày hội diễn ra nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc của Việt Nam và Pháp. Phía Pháp dự kiến sẽ tham gia một số tiết mục trong chương trình (Nhạc tam tấu Palomar trio, a jazz band). Tại triển lãm ảnh có khoảng 100 ảnh trưng bày theo chủ đề "Việt Nam - Pháp: Giao lưu văn hóa và hợp tác phát triển". Triển lãm sách theo 4 chuyên đề: Đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối ngoại; Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và Cộng hòa Pháp; Lịch sử văn hóa và những tiềm năng của TP Cần Thơ; Lịch sử, văn hóa và văn học Pháp và chương trình trình diễn thư pháp bao gồm các hoạt động như: triển lãm các tác phẩm thư pháp trên giấy dó, mành tre, gỗ… Trong những ngày hội văn hóa Việt - Pháp còn tổ chức chương trình giao lưu ẩm thực, chiếu phim giới thiệu về đất nước con người của nước Cộng hòa Pháp, trưng bày gian hàng du lịch TP Cần Thơ…

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội nghị 10, cho rằng: "Hội nghị 10 góp phần tích cực trong việc thực hiện đường lối đối ngoại mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa của nước ta. Củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, toàn diện và lâu dài giữa các địa phương hai nước nói riêng và giữa hai nước Việt - Pháp nói chung. Được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị 10 là niềm vinh dự cho TP Cần Thơ, do vậy thành phố sẽ nỗ lực chuẩn bị để Hội nghị diễn ra tốt đẹp. Đến nay, công tác chuẩn bị cho Hội nghị 10 diễn ra đúng như kế hoạch".

Bài, ảnh: Khánh Nam

Hợp tác phi tập trung (hay còn gọi là hợp tác giữa các địa phương) giữa Việt Nam và Pháp là một hình mẫu đặc trưng và hiệu quả, khởi nguồn từ những năm 1990. Hình thức hợp tác này không ngừng phát triển và đã trở thành nét đặc thù, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp được tổ chức đều đặn từ 2 đến 3 năm một lần để đánh giá, tổng kết theo định kỳ về hiệu quả hợp tác và đề ra phương hướng cho giai đoạn tiếp theo. Đến nay, đã có 2 địa phương Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị này là tỉnh Thừa Thiên Huế (Hội nghị lần thứ 6, tổ chức năm 2005), TP Hải Phòng (Hội nghị lần thứ 8, tổ chức năm 2010). Sau Hội nghị, nhiều địa phương của Việt Nam và Pháp đã kết nối hợp tác hiệu quả, như: TP Brest - Hải Phòng; TP Brest- Bà Rịa Vũng Tàu; Huế - Poitou- Charennes, Rennes và Toulouse; Choisy-Le-Roi - Đống Đa (Hà nội)… Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 9 đến 12-6-2013 tại TP Brest (Pháp) với sự tham gia của 16 tỉnh, thành phố Việt Nam và 22 địa phương, tổ chức của Pháp. Tại Hội nghị, một số địa phương Việt Nam và Pháp đã ký kết các thỏa thuận hợp tác và các dự án Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Bên lề Hội nghị, nhiều địa phương đã gặp gỡ, trao đổi với các địa phương Pháp nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như mở rộng tiềm năng hợp tác.

Chia sẻ bài viết