04/12/2014 - 21:51

Hủ tiếu Mỹ Tho

Năm 2009, hủ tiếu Mỹ Tho của Tổ hợp tác sản xuất hủ tiếu Mỹ Tho (ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) được Trung tâm Thương hiệu Việt, thuộc Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cấp giấy chứng nhận "Thương hiệu Việt".

Hủ tiếu Mỹ Tho ngon nhờ nhiều yếu tố. Đầu tiên là sợi hủ tiếu - thứ sợi đã được cấp giấy chứng nhận "Thương hiệu Việt". Những bậc cao niên địa phương cho rằng sợi hủ tiếu Mỹ Tho được làm bằng gạo Gò Cát, được trồng trên vùng lúa thơm của xã Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho. Nhờ làm từ gạo Gò Cát mà hủ tiếu Mỹ Tho: sợi trong, khi trụng nước sôi có độ khô dai vừa phải, không bở hoặc mềm.

Tô hủ tiếu Mỹ Tho lúc nào cũng thơm ngon những gia vị bí truyền.

Tô hủ tiếu Mỹ Tho xưa có con tôm chẻ đôi "làm mặt". Cái màu tôm ửng đỏ lôi cuốn, mời gọi thực khách. Ngoài nạc, tim, gan, phèo, phổi heo được xắt miếng dầy còn có nạc heo băm lẫn chút mỡ beo béo nằm sắp lớp. Còn miếng chả tép chiên giòn lạ miệng nằm bên miệng tô. Khi ăn, hủ tiếu Mỹ Tho không kèm xà lách, rau ghém mà chỉ đơn thuần dùng giá sống, chanh ớt và nước tương. Gắp một đũa, những sợi hủ tiếu ngấm mỡ hành phi của nước lèo trở nên trong bóng, bắt mắt. Nhai, tất cả những gia vị có trong nước lèo ứa ra thấm đẫm chân răng. Lại còn có mùi đặc trưng của những miếng "tang xại" (cải xắt nhỏ ướp gia vị phơi hơi khô) tạo nên hương vị đặc biệt.

Ngày nay, hủ tiếu Mỹ Tho ăn kèm với một ít xà lách, giá sống, có lẽ chiều theo khách hàng. Cộng với những tuyệt kỹ bí truyền, cái ngon của hủ tiếu Mỹ Tho bây giờ còn được sự góp sức của nước lèo. Đó là nồi nước hầm thật lâu với xương ống, khô mực nướng, tôm khô cùng một số nguyên liệu, gia vị đặc trưng của tiệm, được hớt bọt liền tay nên nước trong văn vắt tỏa mùi thơm điếc mũi, vị ngọt khác thường.

Đến TP Mỹ Tho, cứ hỏi người địa phương, sẽ được chỉ dẫn tường tận đến nhiều tiệm hủ tiếu ngon, phần lớn đều rẻ, chỉ 20.000 đồng/tô, số ít 40.000 đồng/tô.

Bài, ảnh: PHƯƠNG KIỀU

Chia sẻ bài viết