18/11/2009 - 10:01

Hơn 49 triệu người Mỹ lâm vào cảnh đói

(TTXVN)- Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 16-11, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack khẳng định số hộ gia đình thiếu ăn trong năm 2009 sẽ nhiều hơn trong năm 2008 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông nhấn mạnh đã đến lúc nước Mỹ phải suy nghĩ nghiêm túc về tình hình an ninh lương thực và nạn đói.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố trong ngày 16-11 cho thấy trong năm 2008 có tới hơn 49 triệu người Mỹ, khoảng 14,6% hộ gia đình, bị đứt bữa. Đây là mức cao kỷ lục trong vòng 14 năm qua. Bên cạnh đó, khoảng 17,3 triệu người, tương đương với 5,7% hộ gia đình cũng đang rơi vào tình cảnh “an ninh lương thực cực thấp”, nghĩa là các thành viên trong gia đình phải giảm khẩu phần ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, khoảng 16,7 triệu trẻ em Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nhiều hơn 4,3 triệu trẻ so với năm 2007.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng báo cáo trên của Bộ Nông nghiệp là rất đáng lo ngại và cam kết sẽ đảo ngược tình trạng này. Ông cho biết nhiệm vụ đầu tiên của chính quyền là khôi phục tăng trưởng việc làm nhằm giảm sức ép kinh tế cho các bậc cha mẹ - những người phải lo đủ bữa cho con cái hàng ngày. Bộ trưởng Nông nghiệp Vilsack kêu gọi Quốc hội tạo điều kiện hơn cho những trẻ em nghèo được tiếp cận các bữa ăn miễn phí ở trường học và cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn này.

Mức đói nghèo tại Mỹ được xác định khi một cá nhân có thu nhập hàng năm dưới 11.200 USD hoặc một gia đình 4 người có thu nhập thấp hơn 22.200 USD/năm. Năm 2008 cũng là năm đầu tiên trong 3 năm gần đây, mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Mỹ giảm từ 52.163 USD/năm xuống còn 50.303 USD/năm.

Chia sẻ bài viết