12/09/2012 - 09:38

Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Kazakhstan

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 11-9, tiếp tục các hoạt động thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Kazakhstan, Ngài Karim Massimov. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) 

Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, hai nước cần đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại hiện chưa tương xứng tới mong muốn và tiềm năng của hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất những biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, như tích cực hỗ trợ xuất nhập khẩu, sớm đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh thuế quan Kazakhstan -Nga - Belarus, tiếp tục thống nhất và ký các hiệp định tạo cơ sở pháp lý cho hợp trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên nhất trí hợp tác lâu dài trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại Kazakhstan, Việt Nam và nước thứ ba.

Sau cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan và lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan. Cùng ngày, Chủ tịch nước đã tiếp thân mật các doanh nghiệp Kazakhstan đến chào. Các doanh nghiệp Kazakhstan đã cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng khi được liên kết với các đối tác Việt Nam trong kinh doanh thương mại. Đánh giá cao triển vọng kinh tế, xã hội Việt Nam, các doanh nghiệp Kazakhstan khẳng định đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường; tin tưởng sau chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch nước sẽ có thêm nhiều dự án được hai bên ký kết. Các thương nhân Kazakhstan cũng đánh giá Việt Nam có ưu thế về hàng dệt may, nhấn mạnh sẽ thảo luận với các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Kazakhstan lần này để hợp tác về lĩnh vực: dệt may, đầu tư hạ tầng. Chủ tịch nước hoan nghênh thiện chí của các doanh nghiệp Kazakhstan đã tạo động lực giúp doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng thị trường.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng quan hệ thương mại hai bên còn khiêm tốn, trung bình đạt 40 triệu USD/ năm. Đánh giá cao Kazakhstan trong điều kiện mới chuyển Thủ đô về Astana nhưng đã có bước phát triển mạnh mẽ, Chủ tịch nêu rõ, sau hơn 25 năm đổi mới, Việt Nam cũng đạt được bước tăng trưởng ấn tượng. Cùng với tăng cường hợp tác đầu tư, Việt Nam sẽ là đối tác tin cậy với doanh nghiệp Kazakhstan. Chủ tịch nước tin tưởng với kinh nghiệm và lợi thế của mình, doanh nghiệp Việt Nam có thể bổ sung cho Kazakhstan trong việc khai thác tối đa tiềm năng.

Lắng nghe những đánh giá về triển vọng hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, Lãnh đạo hai nước đã trao đổi thống nhất những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, mở đường cho các hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển: khai khoáng, dệt may, chế biến nông phẩm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nhân Kazakhstan hoạt động hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tăng cường mở rộng hợp tác với Kazakhstan trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có thế mạnh. Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện tổ chức diễn đàn doanh nghiệp, sẽ góp phần quan trọng đẩy mạnh giao thương; thúc đẩy kinh tế- đầu tư, thương mại giữa hai bên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và làm việc tại Công ty Dầu khí quốc gia Kazakhstan (KazMunaiGaz) - một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu của nước này. Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của KazMunaiGaz trong việc thúc đẩy hợp tác năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng giữa Việt Nam và Kazakhstan, trong đó có việc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và KazMunaiGaz đã ký Thỏa thuận nghiên cứu chung tại khu vực Usturt và đang xem xét một số dự án dầu khí tại Kazakhstan do các đối tác độc lập giới thiệu.

Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo, các cơ quan hữu quan Kazakhstan, trong đó có KazMunaiGaz tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) được tiếp cận hơn nữa và có được các dự án hợp tác cụ thể, có tính khả thi, đặc biệt là các dự án đang phát triển hoặc đang có khai thác dầu khí tại Kazakhstan. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn KazMunaigaz và các đối tác Kazakhstan xem xét và tham gia hợp tác trong các dự án tại Việt Nam, cũng như cùng PVN hợp tác ở các nước thứ ba.

Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo Chính phủ Kazakhstan, Tổng Giám đốc Petrovietnam và Chủ tịch Tập đoàn KazMunaiGaz đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) theo đó hai bên sẽ khẩn trương tiến hành đàm phán để tiến tới ký hợp đồng dầu khí tại khu vực mà hai bên đang thực hiện công tác nghiên cứu chung trong thời gian sớm nhất.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và nói chuyện tại Trường Đại học Nazarbayev, ngôi trường mang tên vị Tổng thống đầu tiên của nước cộng hòa này. Chủ tịch nước cũng đã thăm Trung tâm hành chính mới tại Thủ đô Astana.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Astana về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Kazakhstan.

Chia sẻ bài viết