12/09/2009 - 21:04

Hỗ trợ và quản lý nhiều tài khoản nhắn tin với Pidgin 2.6.2

Giao diện của
Pidgin 2.6.2.

Hiện nay, có rất nhiều chương trình hỗ trợ nhắn tin nhanh (IM) qua mạng Internet và điện thoại di động như AIM, ICQ, Google Talk, Jabber/XMPP, MSN Messenger, Yahoo!, Bonjour, Gadu-Gadu, IRC, Novell GroupWise Messenger, QQ, Lotus Sametime, SILC, SIMPLE, MySpaceIM, và ZephyrPidgin... Nếu bạn phải cài nhiều chương trình nhắn tin như vậy để liên lạc với bạn bè (vì mỗi người sử dụng chương trình khác nhau) thì quả là một gánh nặng quá lớn cho thiết bị và thật phiền toái. Pidgin như một tiện ích “mở trói” cho người dùng, nó được phát triển để tương thích với tất cả các chương trình nhắn tin hiện có. Nghĩa là, nếu sử dụng Pidgin bạn có thể nhận và nhắn tin cho bất cứ ai, dù họ sử dụng bất cứ chương trình nhắn tin nào.

Tải và cài đặt:

Địa chỉ tải: http://sourceforge.net/projects/pidgin/files/Pidgin/pidgin-2.6.2.exe

Cài đặt: Nhấp kép file pidgin-2.6.2.exe, bấm Next / Next / Next / Next / Next / Install / Close / Finish.

Cách sử dụng:

* Nhập Account (tài khoản) vào Pidgin:

Trong giao diện chính, bạn chọn AccountsManage Accounts, bấm nút Add, một hộp thoại Add Account xuất hiện, tại đây, bạn nhập Username/Nickname (tên sử dụng), password (mật khẩu), chọn chương trình nhắn tin bạn đang dùng (trong ô Protocol), sau đó bấm nút Add. Cứ thế, bạn nhập tất cả các tài khoản bạn có từ các chương trình nhắn tin khác vào Pidgin.

Khi cần đăng nhập vào một tài khoản đã có trong Pidgin, từ trình đơn, bạn vào AccountsEnable Accounts, chọn tiếp tài khoản cần đăng nhập. Nếu ở bước nhập Account, bạn cho lưu mật khẩu thì bước này bạn khỏi phải đăng nhập.

Như vậy, khi đã cài tất cả các tài khoản (ở các chương trình nhắn tin khác) vào Pidgin, bạn có thể nhận và nhắn tin cho tất cả bạn bè bất kể họ sử dụng chương trình nào.

Mặc định của Pidgin là không hiển thị những Nickname ở chế độ offline, nếu bạn muốn nhìn thấy thì vào Buddies, chọn ShowOffline Buddies.

* Tham gia phòng chat: Để tham gia vào phòng chat (chat room), bạn vào Menu Buddies, chọn Join a Chat, sau đó điền tên tài khoản muốn tham gia (trong ô Account), tiếp theo, bấm vào nút Room List để chọn phòng chat, sau đó ấn Join để tham gia.

* Cách gõ tiếng Việt: Để bỏ dấu tiếng Việt trong Pidgin, bạn cần dùng bộ gõ Unikey, sau khi đã đặt bảng mã Unicode, bạn phải đánh dấu vào nút “Luôn sử dụng clipboard cho Unicode”. Nếu không đánh dấu mục này, bạn sẽ không gõ được tiếng Việt dù font và bảng mã đã đặt ở chế độ Unicode.

* Các công cụ hỗ trợ: Bạn có thể thay đổi diện mạo của Pidgin, thiết lập chức năng sao lưu tự động nội dung đàm thoại, lưu tin nhắn ở chế độ offline, tự động nhận file, gởi file đính kèm, gõ công thức toán học trong tin nhắn, cho phép hoặc khóa những Nickname theo ý muốn, kiểm tra lỗi chính tả tin nhắn, hỗ trợ NSS - phương pháp mã hóa nhằm bảo mật tin nhắn... tất cả nằm trong công cụ Tools.

Pidgin 2.6.2 có dung lượng 13,79 MB, tương thích với Windows, Linux, MacOS và Ubuntu. Chương trình sử dụng miễn phí.

Hoàng Đạt

Giao diện của Pidgin 2.6.2.

Chia sẻ bài viết