12/03/2010 - 08:46

DỰ ÁN HỖ TRỢ Y TẾ VÙNG ĐBSCL

Hỗ trợ hơn 600.000 người cận nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế

* Xúc tiến xây dựng dự án xử lý chất thải y tế

(CT)-Ngày 11-3, tại TP Cần Thơ, Ban quản lý Dự án hỗ trợ y tế vùng ĐBSCL (HTYT ĐBSCL) và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức hội nghị Tổng kết nửa chu kỳ dự án HTYT ĐBSCL.

Tính đến ngày 15-9-2009, ở 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL, dự án đã hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trên 600.000 người cận nghèo, đạt 81% tổng số người cận nghèo được xác định có nhu cầu mua BHYT; đầu tư trang thiết bị y tế thông thường và kỹ thuật cao cho 17 bệnh viện; hỗ trợ nâng cấp các cơ sở xét nghiệm, triển khai công tác quản lý và giám sát dịch cho y tế dự phòng, hỗ trợ chi phí cho nhân viên y tế học sau đại học và chuyên tu... đến nay dự án đã giải ngân được 50%. Trong năm 2010, dự án tiếp tục hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ BHYT cho 737.400 người cận nghèo có nhu cầu mua thẻ BHYT, hỗ trợ cho gần 900 người nghèo, người cận nghèo mắc bệnh hiểm nghèo chi trả một phần viện phí, tiếp tục mua trang thiết bị cho 19 bệnh viện, trang bị mô hình phục vụ dạy và học cho 11 trường cao đẳng và trung học y tế...

Dự án HTYT ĐBSCL có tổng số vốn 85 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới chiếm gần 90%. Dự án thực hiện từ 21-9-2006 và kết thúc vào ngày 31-12-2011. Dự án nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống y tế vùng ĐBSCL và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế của người dân, đặc biệt là người nghèo.

* Cùng ngày, Ban quản lý Dự án HTYT ĐBSCL và Ngân hàng Thế giới cũng tổ chức hội thảo lấy ý kiến các đại biểu đến từ 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL, chuyên gia Bộ Y tế... về việc chuẩn bị dự án quản lý chất thải y tế. Tại hội nghị, các tỉnh, thành đã nêu lên thực trạng phần lớn các bệnh viện, trung tâm y tế không có hệ thống xử lý chất thải y tế; một số đơn vị được đầu tư xây dựng trước đây đã xuống cấp... dẫn đến chất thải y tế gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Từ thực tế này, đại diện các tỉnh, thành đề nghị Bộ Y tế sớm xây dựng hoàn chỉnh dự án quản lý chất thải y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm cho biết: Việc xây dựng đề án quản lý chất thải cho vùng ĐBSCL là hết sức cần thiết vì một bộ phận người dân ở vùng này còn sử dụng nước mặt để sinh hoạt. Và đây cũng là vùng có tỷ lệ người dân mắc bệnh truyền nhiễm cao. Đồng chí đề nghị Văn phòng Bộ Y tế, ban soạn thảo dự án quản lý chất thải y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới tính toán quy mô dự án (triển khai toàn quốc hay chỉ riêng các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL) sao cho phù hợp với nguồn vốn (dự kiến khoảng 150 triệu USD) và khả năng giám sát, triển khai thực hiện.

HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết