20/01/2020 - 16:34

Hiện tượng 1977 Vlog 

Năm 2019, các Vlog (một dạng ghi chép được chuyển tải bằng những đoạn phim) bất ngờ nổi lên như những hiện tượng, trong đó kênh Youtube 1977 Vlog đặc biệt thu hút với những đoạn phim (clip) lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển. Chỉ sau 4 clip đăng tải, 1977 Vlog đã đạt nút vàng của Youtube (tức là có 1 triệu người theo dõi).

1977 Vlog ra mắt lần đầu vào cuối tháng 8-2019, bằng clip “Spoil phim mới Cậu Vàng cực mạnh, Cậu Vàng trong vai chó Shiba”. Chỉ sau 30 phút, clip được chia sẻ và lượt xem tăng nhanh, bởi sự nhiễu nhại gây cười thú vị. Sau thành công của clip đầu, 1977 Vlog bắt đầu ra mắt tiếp các tập: “Hồi ký của một dân chơi - Chí Phèo”, “Vợ chồng A Phủ Parody - Vòng xoáy của bạc”, “Chị Dậu Parody - Kỷ nguyên hắc ám”, “Sống mòn - Giáo án lửa thiêng”… Chưa đầy 2 tháng từ khi ra mắt, 1977 Vlog đã đạt nút vàng Youtube. Những clip của 1977 Vlog đều rất ngắn, chỉ khoảng 5-6 phút, được làm với phong cách độc đáo với nội dung sáng tạo.

“Vợ nhặt - Kẻ đi tìm tương lai”, clip mới nhất của 1977 Vlog.

1977 Vlog làm clip dựa trên cảm hứng từ các tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển, như: Lão Hạc, Chí Phèo, Vợ Chồng A Phủ, Chị Dậu, Sống mòn, Vợ nhặt… Tuy nhiên, nội dung và cách diễn đạt của các video không đi theo lối mòn, mà có góc nhìn, khai thác mới mẻ, sáng tạo, hóm hỉnh, nhiễu nhại sâu cay. Những nhân vật trong các tác phẩm văn học trở nên sống động, gần gũi, đầy sức hút với cách giao tiếp bằng những ngôn ngữ hài hước của thời nay. Sự nhiễu nhại được lồng ghép khéo léo với hàng loạt vấn đề nóng, như: vụ Alibaba, Huấn hoa hồng, vụ việc hành khách ăn trộm trên máy bay, tuyển diễn viên cậu Vàng, tài chính phố Wall, thực phẩm bẩn, nâng điểm thi… Cái hay của 1977 Vlog chính là sự lồng ghép tinh tế, cài cắm hợp lý các tình tiết gây cười cùng những vấn đề đầy tính châm biếm, đồng thời tạo ra nhiều xu hướng lan tỏa trong cộng đồng mạng.

Không chỉ về nội dung, 1977 Vlog còn lựa chọn phong cách thể hiện đi ngược thời gian. Màu sắc của các video vẫn trung thành hai sắc thái trắng và đen. Tiết tấu chậm rãi, hình ảnh có khi hơi nhòe, thi thoảng có âm thanh rè rè xuất hiện. Lồng tiếng trong clip cũng sử dụng theo cách thức của phim thời xưa. Các nhân vật trong clip cũng do chính ba thành viên của nhóm là: Nguyễn Trung Anh, Nguyễn Việt Anh (cùng sinh năm 1992) và Nguyễn Văn Tân (sinh năm 2001) thay phiên nhau đảm nhận. Lối diễn có phần tưng tửng, tự nhiên mà không hề làm lố khiến cho người xem cảm thấy gần gũi, dễ hòa mình vào câu chuyện. Có thể thấy, những câu chuyện của 1977 Vlog có vẻ quen thuộc, dễ gây cười nhưng để hiểu nó người xem cần có một nền tảng kiến thức cơ bản về văn học, hiểu biết các vấn đề xã hội, nhất là cập nhật nhanh các vấn đề liên quan tới giới trẻ.

Có thể nói, thành công của 1977 Vlog là biết sử dụng nguyên liệu cũ và chế biến theo phong cách mới, nắm được hơi thở cuộc sống nên đã tạo ra những clip vừa có tính giải trí lẫn chính luận, mang góc nhìn đa chiều và không kém phần duyên dáng, tạo sức hút riêng.

Bảo Lam

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
1977 Vlog