12/02/2010 - 11:32

Hakimullah Mehsud còn sống hay đã chết?

Hakimullah Mehsud, thủ lĩnh Taliban tại Pakistan. Ảnh: AFP

Liệu Hakimullah Mehsud, thủ lĩnh phiến quân Taliban tại Pakistan từng tạo ra làn sóng đánh bom liều chết khắp nước này thời gian qua, còn sống hay đã chết? Tạp chí Time (Mỹ) ngày 10-2 đặt nghi vấn như trên và cho rằng đó là một bí mật khó trả lời.

Theo Time, vào giữa tháng 1-2010, tình báo Mỹ và Pakistan báo cáo rằng Mehsud, phần tử bị truy nã gắt gao nhất Pakistan, đã tử thương trong một đợt tấn công bằng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ ở khu vực giữa Nam và Bắc Waziristan giáp giới Afghanistan. Tuyên bố này đã bị Taliban nhiều lần bác bỏ. Tuy nhiên, hôm 9-2, các kênh truyền hình Pakistan dẫn lời một thủ lĩnh Taliban giấu tên thừa nhận Mehsud đã bị thương, hôn mê và chết vào ngày 7-2 ở một địa điểm gần Multan, thị trấn lớn ở tỉnh Punjab, nơi các thân tín của tên này hy vọng tìm được một bác sĩ giỏi và kín miệng sẵn sàng chữa trị cho y. Do vậy mà một ngày sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik khẳng định cái chết của Mehsud là sự thật 100%.

Một số chuyên gia về Taliban cũng cho rằng những hoài nghi về cái chết của Mehsud, mới khoảng 30 tuổi, đã bị thổi phồng quá mức. Theo họ, thủ lĩnh Taliban tại Pakistan là người thích “đánh bóng” hình ảnh, nên sẽ xuất hiện bất ngờ nếu hắn ta còn sống. Tháng 10 năm ngoái, Mehsud từng cho các phóng viên chụp hình, trong đó hắn tạo dựng cho mình hình ảnh như một người hùng trong phim hành động khi mang súng phóng lựu đứng trên chiếc Humvee mà thuộc hạ cướp được từ lực lượng NATO tại Đèo Khyber.

Các chuyên gia về Taliban khác lại cho rằng nếu Mehsud thật sự chết, tổ chức của hắn sẽ không thông báo điều đó cho tới khi một thủ lĩnh mới được chọn và sẽ mất một khoảng thời gian. Việc nhất trí về người thay thế Mehsud sẽ không dễ dàng, bởi lẽ các chỉ huy Taliban đang phân tán khắp khu vực biên giới có thể không chấp nhận người kế nhiệm. Tuy các thủ lĩnh này được hợp nhất dưới tổ chức Tehrik-e-Taliban Pakistan, nhưng lý do họ trở thành Taliban hoàn toàn khác nhau. Một số gia nhập Taliban vì muốn trả thù Islamabad tấn công bộ tộc của họ trong quá khứ, hay chống lại các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ. Một số khác đơn thuần chỉ là những kẻ cướp. Do đó, sự liên kết của Taliban ở Pakistan không vì mục tiêu chung nào. Vì vậy, trong khi đài truyền hình Dawn của Pakistan ngày 9-2 cho biết Maulvi Noor Jamal, một chỉ huy Taliban thuộc bộ tộc Orakzai, được cử làm thủ lĩnh mới thay cho Mehsud, thì một chỉ huy Taliban lại cho biết người có thể thay thế là Waliur Rehman, phó thủ lĩnh Taliban giám sát Nam Waziristan.

Nếu thật sự Mehsud đã chết thì đó là một thắng lợi nữa cho Islamabad và Washington, bởi cách đây mới nửa năm, người tiền nhiệm của Mehsud cũng đã bị Mỹ tiêu diệt. Tuy nhiên, các nhà phân tích không cho rằng cái chết của Mehsud sẽ làm tê liệt Taliban ở Pakistan, và người thay thế hắn vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động bạo lực (năm ngoái có hơn 1.000 người Pakistan thiệt mạng trong các vụ tấn công liều chết do Taliban thực hiện). Bằng chứng là ngày 10-2, một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công lực lượng cảnh sát ở Đèo Khyber làm ít nhất 17 người chết.

N. MINH
(Theo Time, Washingtonpost, AFP)

Hakimullah Mehsud, thủ lĩnh Taliban tại Pakistan. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết