25/12/2007 - 22:07

Giải quyết việc làm ở TP Cần Thơ năm 2007

Góp phần giảm lao động thất nghiệp, hộ nghèo

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ: Năm 2007, tình hình giải quyết việc làm (GQVL) ở TP Cần Thơ đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Các quận, huyện chủ động vận dụng các biện pháp thiết thực để tạo việc làm cho người lao động như: dạy nghề, cho vay vốn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước... góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố.

* Đa dạng hóa hoạt động dạy nghề, tạo việc làm

Chúng tôi đến Câu lạc bộ (CLB) may giỏ ở khu vực Phú Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng đúng lúc chị em chuẩn bị cho đợt may hàng Tết với nhiều mẫu mã đa dạng, màu sắc trang nhã. Ra mắt vào tháng 9 -2007 đến nay, CLB vẫn duy trì tốt hoạt động. Bà Đường Thị Hồng Cúc, Chủ nhiệm CLB, cho biết: “CLB có 15 thành viên nhưng giúp 230 lao động có việc làm tại nhà. Việc tiêu thụ sản phẩm giỏ xách khá ổn định, thu nhập bình quân 35.000 đồng/ngày/chị. Nhiều chị em trước đây rất khó khăn, nhờ nghề may giỏ gia công này đã từng bước ổn định cuộc sống”.

Phường Thường Thạnh có nhiều mô hình tạo việc làm tại chỗ, như: dệt chiếu, may giỏ xách, đan thảm lục bình... thu hút 530 lao động nữ tham gia. Năm 2007, phường Thường Thạnh tổ chức 6 lớp dạy nghề miễn phí cho 165 lao động, hỗ trợ trên 5,6 tỉ đồng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội, giúp 807 lao động có điều kiện phát triển sản xuất.

 Lao động đến tư vấn, đăng ký việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ. 

Bà Nguyễn Ánh Lê, Phó Phòng Nội vụ LĐ-TB&XH quận Cái Răng, nói: “Các phường đều chủ động trong công tác GQVL, phát huy thế mạnh địa phương, tạo việc làm cho người lao động. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, trong năm, quận Cái Răng có 3.986 lao động có việc làm”.

Trong năm 2007, toàn quận Bình Thủy có 8.493 lao động được GQVL, đạt trên 188% kế hoạch năm. Trong đó, 615 lao động được đào tạo nghề, 265 lao động vay vốn dự án tự tạo việc làm tại gia đình. Theo bà Nguyễn Thị Kim Thảo, Trưởng Phòng Nội vụ LĐ-TB&XH quận Bình Thủy, đạt được kết quả đó là do các cấp chính quyền đoàn thể đều có trách nhiệm đẩy mạnh công tác GQVL, vận dụng nhiều biện pháp giúp người lao động có việc làm ổn định. Nếu như các phường Bình Thủy, An Thới, Trà Nóc biết phát huy lợi thế đưa lao động vào làm việc ở Khu Công nghiệp Trà Nóc thì các phường Long Hòa, Long Tuyền, Thới An Đông đẩy mạnh công tác dạy nghề, giúp vốn tạo việc làm tại chỗ cho lao động.

Thời gian qua, các Trung tâm GTVL chủ động kết hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, tiếp nhận các hợp đồng tuyển dụng, tập trung tư vấn việc làm cho người lao động. Trong năm, các Trung tâm đã giới thiệu gần 6.000 lao động các trình độ vào làm việc tại các doanh nghiệp. Mức thu nhập bình quân từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/người/tháng, tùy theo từng vị trí, công việc.

Trong năm 2007, mô hình “Điểm hẹn việc làm” tổ chức ở các huyện cũng đã thu hút gần 9.000 lao động tham gia tìm việc làm, đăng ký học nghề. Qua đó, có 846 lao động được các doanh nghiệp chính thức tuyển dụng. Các quận, huyện cũng chủ động mời các doanh nghiệp tổ chức nhiều đợt tư vấn việc làm trong và ngoài nước đến các phường, xã, thị trấn, tạo điều kiện cho lao động ngoại thành tiếp cận và làm quen dần các hình thức tư vấn, GTVL.

Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ đã tiến hành ký kết liên tịch trong công tác dạy nghề, GQVL với các ngành, đoàn thể trong thành phố: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Liên đoàn Lao động, Sở Giáo dục - Đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề. Ngoài ra, Sở còn hợp đồng với các Trường nghề và doanh nghiệp trong thành phố để đào tạo nghề theo yêu cầu của các doanh nghiệp.

* Quan tâm đến chất lượng lao động

Theo báo cáo kết quả GQVL năm 2007 của Sở LĐ-TB&XH, trong năm, các địa phương, đơn vị đã tổ chức dạy nghề cho 31.700 lao động, giải ngân 340 dự án với 14 tỉ đồng vốn Quỹ cho vay GQVL, giúp 5.300 lao động tạo việc làm tại chỗ, GQVL trong nước cho 40.000 lao động, đưa 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài...

Hiện nay, hiệu quả GQVL không dựa trên số lượng mà là chất lượng lao động. Tham khảo thông tin tuyển dụng ở các Trung tâm GTVL cho thấy, tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp đặt ra khá cao. Trung tâm GTVL Thanh niên TP Cần Thơ tiếp nhận nhiều đơn hàng tuyển hàng ngàn lao động đủ các vị trí, chức danh để cung ứng cho doanh nghiệp, nhưng tuyển rất khó khăn. Hiện nay, rất nhiều lao động có đầy đủ các loại văn bằng nhưng lại quá kén chọn, tính toán, thiếu sự năng động, nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nên thường “rớt” ở vòng phỏng vấn.

Ông Nguyễn Quốc Vững, Giám đốc Trung tâm GTVL Thanh niên TP Cần Thơ, cho rằng: “Để công tác GQVL thật sự đạt hiệu quả, chất lượng lao động phải được cải thiện. Có rất nhiều cơ hội việc làm, nhưng do người lao động không biết tận dụng và tự thể hiện mình”. Người lao động phải được tư vấn, hướng nghiệp trước khi đăng ký học nghề, xin việc làm; phải có trình độ học vấn, tay nghề nhất định; khả năng chịu áp lực công việc, ý thức tổ chức kỷ luật... mới có thể làm việc lâu dài. Chính nhà trường, các tổ chức đoàn thể và gia đình có trách nhiệm giáo dục làm chuyển đổi nhận thức của người lao động.

Năm 2008, TP Cần Thơ sẽ duy trì thường xuyên sàn giao dịch việc làm, thu hút lao động đến tìm việc làm phù hợp, tiếp tục thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động ngoại thành và chiến sĩ lực lượng vũ trang xuất ngũ, Đề án đào tạo nghề cho lao động vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp; đầu tư trang thiết bị cho các Trung tâm Dạy nghề, từng bước đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề chất lượng cao; kết hợp Sở Giáo dục - Đào tạo, các trường nghề, doanh nghiệp tổ chức dạy văn hóa song song dạy nghề cho lao động; tăng cường quan hệ cung - cầu lao động giữa các trường, trung tâm dạy nghề và doanh nghiệp... Thành phố phấn đấu đạt kế hoạch GQVL trong và ngoài nước cho trên 43.000 lao động, giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo thành phố còn trên 7,4% vào cuối năm 2008.

Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết