04/12/2018 - 21:05

Giới lập pháp Mỹ thuyết phục chính quyền thận trọng với INF

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư ngỏ thuyết phục Tổng thống Donald Trump không rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Bức thư trên vừa được lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ công bố ngày 3-12.

Trong thư, các Thượng nghị sĩ Bob Mendez, Jack Reed và Mark Warner nêu rõ việc chính quyền Mỹ đột nhiên thông báo ý định rút khỏi INF “cho thấy Mỹ sẵn sàng đơn phương xé vụn cam kết mà không có sự thay thế chiến lược nào”. Các nghị sĩ lo ngại điều này có thể cho phép Nga mở rộng việc sản xuất và triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung, như loại 9M729, qua đó tác động tới an ninh châu Âu.

Các nhà lập pháp cũng thuyết phục Tổng thống Trump và chính quyền thảo luận với Quốc hội về hậu quả của bước đi này nhằm giữ vững ổn định chiến lược cũng như đảm bảo duy trì quan hệ của Washington với các đồng minh ở châu Âu và châu Á trước khi rút khỏi hoặc đình chỉ việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo INF.

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định rút Washington khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong văn kiện này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8-12-1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km).

 Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu luôn coi INF là cơ sở giúp kiểm soát vũ khí, đồng thời quan ngại rằng việc INF sụp đổ có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngọc Hà (TTXVN)

Chia sẻ bài viết