13/08/2020 - 20:18

Giám đốc chịu trách nhiệm khi đơn vị y tế không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 

Cần Thơ yêu cầu khai báo y tế đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa

Hoãn tổ chức hội Mắm An Giang - Nam Bộ 2020; dừng tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2021

Cà Mau: Cách ly tập trung 8 thuyền viên trở về từ Malaysia

(CTO) - Bộ Y tế vừa có Công điện số 1263/BYT-CĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, chú trọng vai trò của giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tiếp tục rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh và các trường hợp có liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế...

BV Phụ sản TP Cần Thơ thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo BV an toàn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: CTV

Lãnh đạo tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, chủ động thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và việc triển khai Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm khi bị phát hiện không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Yêu cầu khai báo y tế đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa

Ngày 13-8, UBND TP Cần Thơ có công văn gởi Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ và Giám đốc Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo, VASCO về việc thực hiện khai báo y tế đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Hành khách trên chuyến bay nội địa khai báo y tế. Ảnh: H.HOA

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành, để chủ động và đảm bảo công tác kiểm tra y tế cho hành khách được nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian, UBND thành phố đề nghị Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ và lãnh đạo các hãng hàng không phối hợp triển khai thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin khai báo y tế đến tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố cũng có công văn đề nghị các hãng hàng không chuẩn bị sẵn phiếu khai báo y tế và phát cho hành khách trên mỗi chuyến bay để tránh tình trạng ùn ứ hành khách sau khi xuống tàu bay. Phiếu khai báo sau khi hoàn thành, được giao lại cho cán bộ kiểm dịch y tế tại bàn khai báo y tế của Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ. Đối với hành khách đã thực hiện khai báo điện tử trực tuyến, cần cung cấp thông tin đã khai báo cho cán bộ kiểm dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, từ ngày 10-3-2020 đến 12-8-2020, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đã đón 1.462 chuyến bay nội địa, có 177.666 hành khách đo thân nhiệt và khai báo y tế. 

Hoãn nhiều sự kiện và hội nghị

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh An Giang đã quyết định hoãn tổ chức Hội nghị quảng bá kết nối du lịch tỉnh An Giang cùng với chuỗi sự kiện Ngày hội Mắm An Giang - Nam Bộ 2020, dự kiến diễn ra tại thành phố Châu Đốc. Đây là lần thứ 2, ngày hội này bị hoãn do dịch COVID-19.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc không tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 vào tháng 3-2021. UBND tỉnh Đắk Lắk dự kiến sẽ tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 vào năm 2022 để đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần vào dịp tháng 3, đúng dịp kỷ niệm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk.

Cà Mau: Cách ly tập trung 8 thuyền viên trở về từ Malaysia

Ngày 13-8, thông tin từ UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau: tất cả thuyền viên trở về từ Malaysia bằng đường biển hôm 11-8 đã được tìm thấy và đang được cách ly theo quy định.

Trước đó, ngày 11-8, có 8 thuyền viên trở về từ Malaysia trên cùng chuyến tàu đánh bắt cá, cập cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương đã tìm được 2 người để thực hiện khai báo y tế và đưa đi cách ly theo quy định. Vụ việc được báo cáo lên cấp trên để tiếp tục tìm 6 thuyền viên còn lại.

Cửa biển Sông Đốc. Ảnh: Hiếu Nghĩa

Chiều 12-8, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế Cà Mau và UBND huyện Trần Văn Thời, cùng các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, truy tìm các thuyền viên nói trên. “Hiện cả 6 người này đã được tìm thấy. Trong đó, có 1 người dân của huyện lân cận, chúng tôi đã thông báo cho ngành chức năng để triển khai các giải pháp. Còn 5 người dân của huyện Trần Văn Thời đã được khai báo y tế, đưa đi cách ly tập trung” - ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, thông tin.

THU SƯƠNG - H. HOA - TTXVN- HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết