15/10/2019 - 07:02

Thị trường thực phẩm tươi sống

Giá thịt heo tăng; gia cầm, thủy sản giảm 

Gần đây, nguồn cung nhiều loại thực phẩm tươi sống trên thị trường như thịt gia cầm và các loại thủy sản khá dồi dào, giá nhiều mặt hàng còn giảm so với trước. Tuy nhiên, giá thịt heo lại có chiều hướng tăng cao do nguồn cung giảm vì dịch bệnh.

So với cách nay khoảng 1 tháng, giá nhiều loại thủy sản như: cá lóc, điêu hồng, cá basa, bống kèo, cá chạch, ếch… hiện giảm từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng trên mỗi ký. Giá giảm là do lượng hàng về chợ và các điểm kinh doanh khá dồi dào và đa dạng chủng loại. Bên cạnh các loại cá nuôi, gần đây các loại thủy sản đánh bắt tự nhiên tăng đáng kể.

Tại nhiều chợ ở quận nội ô Ninh Kiều, hiện giá cá ba sa, lóc nuôi và cá chép chỉ còn ở mức 55.000-60.000 đồng/kg, trước đó có giá 65.000 đồng/kg. Cá điêu hồng giảm từ 55.000 đồng/kg xuống còn 48.000-50.000 đồng/kg. Riêng cá bống kèo giảm mạnh từ mức hơn 120.000 đồng/kg, hiện xuống chỉ còn ở mức 80.000-90.000 đồng/kg. Cá tra, cá rô nuôi, cá rô phi đang ở mức từ 35.000-45.000 đồng/kg. Trong khi đó, các loại thủy sản đánh bắt tự nhiên như: cá lóc, trê vàng, cá lăng, cá ngát, ếch, cá linh… đang có giá từ 120.000-160.000 đồng/kg. Lươn, cá chạch loại 1 ở mức 230.000- 250.000 đồng/kg; tôm càng xanh (tôm lóng), tôm thẻ chân trắng và tôm sú có giá 160.000-210.000 đồng/kg.

Thời điểm này, nguồn cung nhiều loại cá biển về chợ cũng khá dồi dào, giá bán tương đối ổn định. Hiện giá bán lẻ các loại cá sòng, cá nục, bạc má, cá ngân, cá hường… tại nhiều chợ ở mức 40.000-65.000 đồng/kg. Theo tiểu thương, hiện nhiều loại thủy sản tươi sống bán khá chạy, nhất là các loại cá đồng và thủy sản đánh bắt tự nhiên do được nhiều người tiêu dùng tập trung chọn mua, nhưng do nguồn cung dồi dào nên giá không tăng mà có xu hướng bình ổn và  giảm so với trước. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, tiểu thương kinh doanh thủy sản tươi sống tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: "Do ảnh hưởng của bệnh tả heo châu Phi, thời gian qua các loại thủy sản tươi sống bán khá chạy do được nhiều người tiêu dùng chọn mua. Nguồn cung nhiều loại thủy sản đang dồi dào, giá giảm tạo nhiều thuận lợi cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình".

So với cách nay khoảng 1 tháng, hiện giá nhiều loại thịt gia cầm như gà, vịt ta và vịt xiêm cũng giảm trở lại từ 5.000-10.000 đồng/kg do nguồn cung tăng. Giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ đang ở mức 115.00-120.000 đồng/kg; vịt xiêm làm sẵn 95.000-100.000đồng/kg, vịt ta có giá  trên dưới 75.000 đồng/kg. Theo bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại chợ Nhà Lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: "Giá nhiều loại gia cầm giảm chủ yếu do nguồn cung tăng, trong khi sức tiêu thụ vẫn đang ở mức bình thường, thậm chí có phần chậm so với các tháng trước. Thời gian qua, trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, chăn nuôi heo dễ gặp rủi ro, người dân tại nhiều địa phương đã chuyển sang các loại vật nuôi khác, trong đó có các loại gia cầm nên nguồn cung tăng".

Ngược lại với xu hướng giảm giá của thịt gia cầm và nhiều loại thủy sản, gần đây giá heo hơi liên tục tăng cao. Nếu vào thời điểm đầu tháng 9-2019, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL chỉ ở mức 37.000-41.000 đồng/kg, nhưng bước sang tháng 10 đã nhanh chóng vọt lên ở mức 55.000-57.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc đạt mức giá 63.000-64.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng nhanh vì nhiều tiểu thương, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong khi nguồn cung heo hơi tại nhiều địa phương đang giảm mạnh vì bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi, phía người nuôi thì tạm thời chưa mạnh dạn tái đàn.

Lượng thịt heo được bày bán rất dồi dào tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.

 Theo đà tăng mạnh của giá heo hơi, hiện giá nhiều loại thịt heo cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg. Ngày 11-10, thịt heo đùi, ba rọi và thịt nạc đùi, nạc dăm tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ có giá 90.000-105.000 đồng/kg, sườn non giá 130.000-140.000 đồng/kg. Tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích, giá thịt heo đùi, ba rọi, nạc đùi và nạc dăm ở mức 105.000-145.000 đồng/kg, sườn non có giá 179.000-187.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo ở TP Cần Thơ, sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường vẫn đang ở mức bình thường, nguồn cung thịt heo vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Song, khả năng tới đây nguồn cung heo hơi có thể bị ảnh hưởng và giá sẽ còn tăng do có sự dịch chuyển heo từ vùng ĐBSCL đem đi tiêu thụ tại các vùng miền khác có giá cao hơn, hay xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian vừa qua, có ngày giá heo hơi tại nhiều địa phương trong nước nhích lên 1.000-2.000 đồng/kg, do được gom hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là điều ngành chức năng cần quan tâm và có các giải pháp kịp thời nhằm ổn định giá cả và nguồn cung thịt heo cho các tháng tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2020.

Theo ông Lý Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), hiện mỗi ngày Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc C.T.C giết mổ và cung ứng ra thị trường khoảng 500 con heo/ngày đêm, tương đương với các tuần trước. Lượng thịt heo cung ứng ra thị trường đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, không có tình trạng khan hiếm hàng. Tuy nhiên, hiện nguồn cung heo hơi nuôi trên địa bàn thành phố giảm, nên công ty phải thu mua heo hơi từ các tỉnh vùng ĐBSCL.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết