21/02/2018 - 09:52

Tổng thống Hàn Quốc:

FTA Hàn - Mỹ là thỏa thuận không công bằng 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 19-2, một quan chức cấp cao Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo nước này coi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương với Mỹ (KORUS FTA) là một thỏa thuận không công bằng, ngụ ý rằng Seoul có thể sẽ nỗ lực sửa đổi văn kiện này.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Tổng thống cho rằng KORUS FTA không công bằng chủ yếu ở chỗ văn kiện này được ưu tiên hơn mọi đạo luật ở Hàn Quốc, trong khi ở Mỹ, luật liên bang được ưu tiên”.

Phát biểu của quan chức trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Moon Jae-in (ảnh) yêu cầu các trợ lý hàng đầu của mình xem xét nộp khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về cái mà ông gọi là “các biện pháp bảo hộ thương mại không công bằng” của Mỹ. Tại một cuộc họp báo hàng tuần sáng 19-2, ông Moon đề nghị “giải quyết một cách tự tin và quyết đoán đối với các biện pháp bảo hộ thương mại không công bằng và xem xét các vi phạm có thể có của KORUS FTA, đồng thời chỉ ra các điểm không công bằng của các biện pháp đó trong quá trình đàm phán sửa đổi văn kiện”.

Các động thái trên diễn ra sau khi Mỹ áp một mức thuế lên tới 50% đối với máy giặt nhập khẩu từ Hàn Quốc và đang có ý định áp các biện pháp tương tự đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ nước này. Quan chức cấp cao nêu trên dường như muốn nói rằng Hàn Quốc sẽ không thể áp các biện pháp tương tự như vậy theo KORUS FTA. Ông cho biết thêm: “Tổng thống Moon muốn tách biệt vấn đề thương mại với các vấn đề khác liên quan đến quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn”.

Hiện Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán lại FTA song phương, một động thái do Washington khởi xướng sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và gọi văn kiện này là “thảm họa” và cam kết sửa đổi.

KORUS FTA có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỉ USD năm 2011 lên 109,6 tỉ USD năm 2016, theo đó thặng dư thương mại của Hàn Quốc tăng từ 11,6 tỉ USD lên khoảng 27,7 tỉ USD. Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỉ USD. Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỉ USD lên 5,8 tỉ USD và tạo ra 45.000 việc làm. 

Chia sẻ bài viết