05/11/2018 - 16:06

Đồng hành với ngư dân vươn khơi, giữ biển 

Năm 2018 đã và đang ghi nhận những thành tích nổi bật của Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, từ thực thi pháp luật trên biển, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm tới tìm kiếm cứu nạn và thực hiện công tác dân vận…

Đấu tranh kiên quyết với tội phạm trên biển

Năm 2018 tiếp tục cho thấy những diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trên biển diễn ra ở nhiều lĩnh vực, ngành hàng như khoáng sản (than, quặng các loại), gỗ quý, hàng điện tử-điện lạnh, xăng dầu, pháo các loại. Tội phạm ma túy cũng diễn biến hết sức khó lường.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng Phòng Pháp chế, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Bộ tư lệnh CSB Việt Nam) thì nhiều phương thức, thủ đoạn, tinh vi được đối tượng buôn lậu gian lận thương mại áp dụng, như thường xuyên thay đổi địa điểm, phương tiện vi phạm, quay vòng hóa đơn, mâu thuẫn về số lượng, chủng loại hàng hóa so với hóa đơn…; đối với tội phạm ma túy, các đối tượng thiết kế các khoang, hầm cất giấu hàng trên tàu hoặc buộc dây kéo theo, khi bị phát hiện sẽ cắt dây để phi tang vật chứng và sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện và bắt giữ. Cùng với đó, tình hình tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, hoạt động cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền diễn ra rất phức tạp.

Lực lượng chức năng CSB Việt Nam thực thi pháp luật trên biển.

Trước thực tế đó, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam đã tổ chức quán triệt nghiêm túc và triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Cùng với đó, các đơn vị chức năng của CSB đã tổ chức lực lượng, phương tiện phù hợp, tập trung đấu tranh vào đối tượng chủ yếu, địa bàn trọng điểm nên nhiều vụ việc được phát hiện, xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật, hiệu quả. Tính đến hết tháng 10-2018, các lực lượng chức năng của CSB Việt Nam đã kiểm tra, xử lý 60 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tăng 7 vụ so với cùng kỳ năm 2017, thu giữ khối lượng lớn tang vật, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng như than, xăng dầu, thuốc lá…Tổng số tiền xử phạt hành chính, phát mại hàng hóa, nộp ngân sách nhà nước khoảng 150 tỷ đồng.

Trong năm 2018, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy cũng được triển khai quyết liệt, vừa thông qua biện pháp tuyên truyền pháp luật về ma túy, vừa trực tiếp tiến hành và phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh 204 chuyên án, vụ án, bắt giữ 334 đối tượng, tang vật thu giữ 483 bánh và hơn 578 gram Heroin, hơn 23 nghìn viên và 60kg ma túy tổng hợp, hơn 100kg cần sa cùng nhiều vật chứng khác…

Mô hình dân vận sáng tạo, hiệu quả

Đại tá Trần Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh CSB Việt Nam cho biết: “Từ thực tiễn nhận thức về pháp luật liên quan đến biển của một số tổ chức, cá nhân và ngư dân còn hạn chế; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần các vùng ven biển còn nhiều hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn. Đảng ủy- Bộ tư lệnh CSB đã chỉ đạo xây dựng Mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, trong đó chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai và thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và ngư dân; quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ và giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách, tặng quà và học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tại các xã (huyện) đảo; kêu gọi nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành với ngư dân”.

CSB Việt Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân.

Với hình thức lấy đầu mối đơn vị tàu thuộc Bộ tư lệnh các vùng CSB kết nghĩa với một xã (huyện) đảo, từ năm 2017 đến nay, mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã được triển khai ở 11 xã (huyện) đảo thuộc 10 tỉnh, thành phố ven biển. Thông qua việc triển khai mô hình, các đơn vị CSB đã tuyên truyền cho hơn 9.500 lượt cán bộ và nhân dân; tổ chức 8 cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” với 5.000 học sinh, giáo viên tham gia; cấp phát hơn 10 nghìn tờ rơi về những điều ngư dân cần biết khi làm ăn trên biển và 250 sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá cùng ngư dân đánh bắt hải sản trên các vùng biển.

Đáng chú ý, qua 2 năm triển khai mô hình, đã có 107 tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng CSB đồng hành với ngư dân với số tiền hơn 5 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật. Qua đó, đã tặng quà cho 1.672 gia đình chính sách, ngư dân nghèo; tặng học bổng và xe đạp cho 375 cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi; tặng 1.150 lá cờ Tổ quốc, 780 áo phao cá nhân, phao tròn cùng các nhu yếu phẩm cho ngư dân… Đặc biệt, từ mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, các đơn vị trong toàn lực lượng CSB đã nhận phụng dưỡng suốt đời một Bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhận đỡ đầu 22 cháu học sinh nghèo học giỏi đến hết 18 tuổi…

Cán bộ, chiến sĩ CSB khám bệnh cho bà con nhân dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đánh giá về mô hình dân vận đầy tính sáng tạo này, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, cho rằng: Những kết quả qua 2 năm thực hiện mô hình đã khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam. Mô hình đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương các tỉnh, thành phố ven biển và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Mô hình thực sự đi vào cuộc sống, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ CSB với nhân dân và bà con ngư dân, góp phần củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên biển.

Theo Báo Quân đội Nhân dân

Chia sẻ bài viết