05/11/2009 - 08:21

Bầu cử Thống đốc bang Virginia và New Jersey:

Đòn giáng vào uy tín của Tổng thống Obama

 Ông Bob McDonnell mừng thắng lợi trước cử tri và báo giới. Ảnh: AFP

Theo kết quả bầu cử thống đốc bang Virginia công bố hôm 4-11, ứng viên Bob McDonnell của đảng Cộng hòa đã chiến thắng áp đảo trước đối thủ đảng Dân chủ Creigh Deeds, với tỷ lệ 64% - 34%. Trong khi đó, kết quả bầu cử ở bang New Jersey cũng đang nghiêng về ứng viên Cộng hòa Chris Christie, với 50% phiếu ủng hộ. Một số người cho rằng đây là đòn giáng vào uy tín của Tổng thống Barack Obama, vì đảng Dân chủ của ông thất bại ngay trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi ông vào Nhà Trắng một năm trước.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây của CNN cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với ông chủ Nhà Trắng giờ đây là 53%. Trong khi đó, vào ngày 4-11 năm trước, 82% người dân tán thành vị Tổng thống da màu đầu tiên này. Dù ông Obama đã đến Virginia hồi tuần rồi, nhưng sự xuất hiện của ông không giúp mang lại chiến thắng cho Creigh Deeds. Còn tại New Jersey, ông Obama đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của ông dành cho đương kim Thống đốc Jon Corzine, nhưng cũng không cản được bước chạm đích đầu tiên của bà Christie trong cuộc đua giành chức thống đốc ở bang này. Điều đáng nói ở chỗ New Jersey là bang có nhiều người Mỹ gốc Phi, nhân tố từng góp phần mang lại thắng lợi cho ông Obama hồi năm ngoái. Vì vậy, dư luận cho rằng thất bại tại New Jersey là “nỗi đau lớn” của Tổng thống Obama và đảng Dân chủ.

Theo hãng tin Mỹ AP, 57% cử tri cho biết tổng thống không phải là yếu tố ảnh hưởng đến lá phiếu bầu thống đốc của họ. Bên cạnh đó, tỷ lệ cử tri đi bầu ở Virginia thấp hơn năm ngoái, và rất nhiều người ủng hộ ông Obama không bỏ phiếu năm nay. Khảo sát cho thấy tỷ lệ người Mỹ gốc Phi đi bỏ phiếu là 15% (năm 2008 là 20%) và cử tri từ 18-29 tuổi chỉ có 10%, giảm từ mức hơn 50% năm ngoái, trong khi nhóm cử tri trẻ này chiếm tới 21% số phiếu ở Virginia. Mặt khác, ông McDonnell đã thể hiện nghệ thuật vận động khéo léo trong cuộc bầu cử năm nay, khi tập trung vào các vấn đề địa phương quan trọng như thuế và giao thông. Trong khi đó, ông Deeds chỉ quan tâm làm sao cho thuận với các chính sách còn đang gây nhiều tranh cãi của ông Obama. Vì vậy, các nhà quan sát cho rằng họ không bất ngờ về chiến thắng dễ dàng của ông McDonnell.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cho rằng dù kết quả cuộc bầu cử này sẽ không ảnh hưởng lớn trên cả nước, vì những cuộc bầu cử Thống đốc thường được định đoạt dựa trên các vấn đề địa phương và uy tín cá nhân của các ứng cử viên, song chúng vẫn được xem là một phép thử quan trọng đối với uy tín của Tổng thông Obama và đảng Dân chủ cầm quyền.

N. MINH
(Theo Guardian, AP, BBC và CsMonitor)

N. MINH (Theo Guardian, AP, BBC và CsMonitor)

Chia sẻ bài viết