16/09/2020 - 21:50

Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ:

Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển “tam nông” 

(CT) - Sáng 16-9, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Lãnh đạo TP Cần Thơ trao Quyết định và Bằng công nhận huyện NTM cho lãnh đạo huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai. Ảnh: T. TRINH

Lãnh đạo TP Cần Thơ trao Quyết định và Bằng công nhận huyện NTM cho lãnh đạo huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai. Ảnh: T. TRINH

Các đồng chí: Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Nguyễn Ngọc Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ và các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Cần Thơ và TP Cần Thơ qua các thời kỳ... đến dự.

Huyện Cờ Đỏ, từ năm 2011 đến nay, đã huy động hơn 5.800 tỉ đồng để xây dựng NTM. Trong đó, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh như: hệ thống thủy lợi, đê bao, cầu, đường giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa. Nhờ đó, hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của Cờ Đỏ cuối năm 2019 đạt 48,2 triệu đồng/người/năm, tăng 30,1 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 0,81%, thấp hơn gần 11 lần so với năm 2011. Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 86,32%; hộ sử dụng nước sạch đạt 92,01%...  Đến cuối năm 2019, toàn huyện có 9/9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó, xã NTM Trung An được công nhận là xã NTM nâng cao. Huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể của huyện Cờ Đỏ.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể của huyện Cờ Đỏ.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các cá nhân của huyện Cờ Đỏ.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các cá nhân của huyện Cờ Đỏ.

Sau gần 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Thới Lai huy động hơn 2.700 tỉ đồng xây dựng NTM, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi tích cực. Đến cuối năm 2019, huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM, với 12/12 xã được công nhận đạt chuẩn. Theo đó, 100% các tuyến đường huyện và các xã được đảm bảo theo tiêu chuẩn NTM. Hệ thống kênh mương kiên cố hóa đảm bảo chủ động tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, hạ tầng thương mại nông thôn đầu tư cải tạo khang trang đảm bảo phục vụ tốt đời sống của người dân. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng; sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện đạt 46,65 triệu đồng/người/năm, tăng gần 2,5 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,64%, thấp hơn 4 lần so với năm 2011. Cùng với đó, cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch đẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Từ những kết quả đạt được, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Qua đó, huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân... hướng đến xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu. Dịp này, UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM ở huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể của huyện Thới Lai.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể của huyện Thới Lai.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Trung nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Cờ Đỏ và huyệnThới Lai. Thành tích này tạo nền tảng cho huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai tiếp tục vươn lên phát triển bền vững, tiếp tục cùng với thành phố thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Từ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của cư dân khu vực nông thôn. Đồng chí Bí thư Thành ủy  nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Cần Thơ nói chung, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai nói riêng sẽ tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực, phấn đấu để đạt được những kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp - nông dân - nông thôn.

Đến nay, TP Cần Thơ có 36/36 xã, 4/4 huyện đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Trung An, Cờ Đỏ và Tân Thới, Phong Điền). Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Tin, ảnh: T. TRINH

Chia sẻ bài viết