28/11/2020 - 07:17

Diễn tập an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước 

* Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin

Các đại biểu tham gia diễn tập thực hành xử lý các tình huống an toàn thông tin mạng.

Các đại biểu tham gia diễn tập thực hành xử lý các tình huống an toàn thông tin mạng.

(CT) - Sáng 27-11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT)TP Cần Thơ tổ chức hội thảo an toàn thông tin mạng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi địa chỉ Internet thế hệ thứ 6 (IPv6) và Diễn tập an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước. Hội thảo thu hút 150 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành và các địa phương trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu đã được giới thiệu về IPv6 và kế hoạch triển khai IPv6 tại TP Cần Thơ; thách thức an toàn thông tin đối với chính phủ điện tử hiện nay, mô hình trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC); giải pháp giám sát tấn công Deface cổng thông tin điện tử… IPv6 là chuyển đổi từ Internet thế hệ thứ 4 (IPv4), kế hoạch triển khai IPv6 tại TP Cần Thơ được thực hiện trong giai đoạn 2020-2023. Theo đó, giai đoạn từ quý IV-2020 đến quý II-2021, ngành TT&TT thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố; từ quý III-2021 đến quý IV-2022 giai đoạn kết nối, thử nghiệm, chuyển đổi một số hệ thống tại Trung tâm dữ liệu; đến năm 2023 chuyển đổi chính thức toàn thành phố…

Dịp này, các đại biểu dự hội thảo đã diễn tập ứng cứu sự cố mã độc mã hóa dữ liệu (ransomware), ứng cứu sự cố tấn công thay đổi nội dung (Deface)... nhằm góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức điều phối ứng cứu, khắc phục sự cố an toàn thông tin của thành phố; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin mạng trong các hệ thống thông tin trọng yếu của thành phố.

* Cùng ngày, tại TP Cần Thơ, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT TP Cần Thơ tổ chức Chương trình Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 cho Cụm thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố số 9 với chủ đề “Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin”.

Gần 300 cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin thuộc các đơn vị, thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực Cụm 9 tham gia diễn tập theo hình thức trực tiếp (offline) và trực tuyến (online). Đây là lực lượng làm công tác vận hành các hệ thống công nghệ thông tin trên địa bàn và các thành viên của đội ứng cứu sự cố của các tỉnh, thành trong khu vực Cụm 9. Chương trình diễn tập lần này được thiết kế nhằm giả lập một cuộc tấn công sử dụng mã độc được gửi qua hệ thống thư điện tử của cơ quan, tổ chức để đánh lừa nhận thức của người dùng về an toàn thông tin khi mở các tài liệu liên quan đến công việc.

Cụm 9 gồm các đơn vị thành viên thuộc Cụm mạng lưới tại các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long. Cụm trưởng là Sở TT&TT TP Cần Thơ, Cụm phó là Sở TT&TT tỉnh Kiên Giang.

Tin, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết