02/10/2009 - 21:16

Điểm sáng vùng ven

Đại diện chi bộ và chính quyền khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa tặng quà cho các cụ cao niên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10.

Khu vực Bình Chánh thuộc phường Long Hòa, quận Bình Thủy, đã có nhiều đổi thay tích cực: hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, an ninh trật tự ổn định, tình làng nghĩa xóm chan hòa... Đây là thành quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà địa phương đã xây dựng và duy trì suốt nhiều năm qua.

* Cùng nhau phát triển

Trở lại Bình Chánh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì những đổi thay: đường giao thông được tráng nhựa, đổ bê tông hoàn chỉnh, nhà cửa khang trang nằm san sát nhau, nhiều căn nhà rất hiện đại... Hầu hết các hộ dân đều có điện và nước sạch sử dụng.

Khu vực Bình Chánh trước đây là ấp Bình Nhựt B, xã Long Hòa, TP Cần Thơ (cũ), đã đạt danh hiệu “Ấp văn hóa” năm 2003. Năm 2004, ấp Bình Nhựt B chia tách thành hai khu vực: Bình Chánh và Bình Trung, thuộc phường Long Hòa. Khu vực Bình Chánh nằm ven sông Bình Thủy và rạch Bà Chín, xung quanh giáp với khu vực Bình Trung, lộ 91B và phường Long Tuyền. Khu vực có diện tích tự nhiên gần 200 ha nhưng trong đó, diện tích đất nông nghiệp chiếm 151 ha nên người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông.

Nhiều năm qua, nhân dân Bình Chánh cần cù lao động, ứng dụng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hợp lý cộng với ưu thế mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ... nên đời sống của bà con từ ổn định đến phát triển. Bên cạnh đó, chính quyền và các đoàn thể còn tích cực giới thiệu cho người lao động vào làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp; hỗ trợ và tạo điều kiện để bà con vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn. Các hội, đoàn như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Người tù kháng chiến... đều tổ chức hình thức tương trợ như góp vốn không lãi xoay vòng trong các hội viên để giúp nhau làm kinh tế hoặc trang trải khó khăn. Theo thống kê của chính quyền, năm 2008, khu vực Bình Chánh có 506 hộ, thì trong đó, trên 45% là hộ giàu và hộ khá. Hàng năm, thêm nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống. Năm 2009, số hộ trong khu vực tăng lên 605 hộ, trong đó có chỉ còn 33 hộ nghèo, chiếm khoảng 5,5% tổng số hộ.

* Tinh thần tương trợ cộng đồng

Cuối tháng 9 vừa qua, nhân dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi 1-10, có 9 cụ cao niên có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực Bình Chánh được tặng mùng, mền cho mùa lạnh sắp tới. Món quà này do Chi hội người cao tuổi khu vực vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ. Ông Võ Hữu Nghĩa, 79 tuổi, xúc động: “Những hộ nghèo như chúng tôi muốn mua cái áo ấm hay cái mền đắp cũng khó. Nay được chính quyền và bà con quan tâm, tặng mùng mền đắp trong mùa lạnh thì còn gì bằng...”.

Đó chỉ là một trong những việc làm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau lúc khó khăn của chính quyền và nhân dân khu vực Bình Chánh. Mới đây, khai giảng năm học 2009-2010, tổ khuyến học của khu vực đã vận động được 800 quyển tập và 800.000 đồng mua quần áo tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và Trường THCS Long Hòa. Hàng năm, chính quyền, đoàn thể địa phương đã vận động bà con, mạnh thường quân đóng góp giúp đỡ những hộ nghèo sửa sang hoặc cất mới lại nhà cửa, ổn định chỗ ở. Năm 2008, nhà bà Võ Thị Pha ở tổ 19 bị mưa gió làm sập, cả xóm đã góp công, góp của, dựng lại nhà cho bà Pha; chị Trần Kim Ngọc ở khu vực Bình Trung cũng được bà con khu vực Bình Chánh giúp đỡ cất lại nhà mới thay cho căn nhà dột nát, cũ kỹ... Ở khu vực, nhà ai có việc hiếu, việc hỷ, bà con xóm giềng đều giúp đỡ nhiệt tình; hộ nào có người thân qua đời mà gia cảnh khó khăn, chính quyền và bà con hỗ trợ áo quan và giúp gia đình lo liệu tang ma chu đáo... Tình làng nghĩa xóm của nhân dân khu vực Bình Chánh càng gắn bó và ấm áp hơn.

* Chung tay vì phong trào

Năm 2007, trục đường chính của khu vực dài 3 cây số đã được tráng nhựa, đổ bê tông theo phương án “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Các tuyến đường nhánh, hẻm nhỏ trong khu vực cũng được nâng cấp, sửa sang đồng bộ; tất cả các cầu, cống bắc qua kênh, rạch đều được làm bằng bê tông chắc chắn, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại. Đường sá đã khang trang, chính quyền và nhân dân ra sức giữ gìn vệ sinh để cảnh quan môi trường ở địa phương luôn thông thoáng, sạch đẹp. Hiện nay, nhân dân ở rạch Cam đến rạch Phố đang thực hiện phong trào “1.000m đường xanh-sạch-đẹp” bằng cách mỗi hộ thường xuyên quét dọn nhà cửa, đường sá sạch sẽ, phát quang cây cỏ, bụi rậm, không bỏ rác hay phơi củi, phơi lúa trên đường...

Ở khu vực Bình Chánh hiện có 3 câu lạc bộ gia đình văn hóa. Các câu lạc bộ này hoạt động thường xuyên, góp phần phổ biến các chính sách pháp luật, vận động bà con tham gia các phong trào ở địa phương và giữ vững nếp sống văn hóa.

Khu vực Bình Chánh đã giữ vững danh hiệu 3 không: “không ma túy, không mại dâm, không tội phạm” suốt 5 năm liền. Tổ bảo vệ dân phố của khu vực phối hợp với cảnh sát khu vực và lực lượng dân quân tự vệ thường xuyên tuần tra bảo vệ an ninh trật tự cho các xóm làng. Nhân dân ở khu vực có tinh thần cảnh giác cao, thường xuyên là tai mắt cho các lực lượng về những điểm nóng hoặc những kẻ khả nghi lai vãng đến địa phương. Trong những năm qua, nhân dân khu vực Bình Chánh còn phấn đấu thực hiện tốt tiêu chuẩn thứ tư: không vi phạm luật giao thông.

Ông Trần Văn Trước, Bí thư chi bộ khu vực Bình Chánh, khẳng định: “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được thực hiện tốt là nhờ sự đoàn kết gắn bó của chi bộ Đảng, chính quyền và nhân dân, đặc biệt là nhờ thực hiện tốt công tác dân vận. Hệ thống chính trị ở khu vực vững mạnh với 8 hội, đoàn thể, tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào. Năm 2008, khu vực được UBND quận Bình Thủy khen thưởng với thành tích dân vận khéo”.

Tuy nhiên, hiện nay nhân dân khu vực Bình Chánh vẫn chưa yên tâm vì phần lớn đất đai của bà con nằm trong khu qui hoạch dự án sân golf, trung tâm dịch vụ, thể thao, giải trí, khu nhà ở tái định cư... Nhưng đã 5 năm trôi qua mà dự án vẫn “treo” đó. Bà con không dám đầu tư, trồng trọt vì không biết khi nào dự án được khởi động. Đây cũng là vấn đề bức xúc nhất của nhân dân khu vực này.

Bài, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết