04/10/2018 - 08:23

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Đề xuất các giải pháp, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 

(TTXVN)- Ngày 3-10, tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII), các nội dung về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phòng, chống tội phạm; hoàn thiện hệ thống pháp luật... đã được các đại biểu quan tâm, cho ý kiến trong phiên thảo luận tại Hội trường về Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên thảo luận.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập

Thể hiện sự đồng tình với báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận định: Trung ương đã ban hành giải pháp vừa ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy cho sự tăng trưởng và đủ dư địa để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống của người dân, ổn định trật tự an toàn, tạo niềm tin của xã hội, người dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Hồng Thanh cũng thể hiện băn khoăn đối với mức tăng năng suất lao động của năm 2018 tuy đã tăng nhưng vẫn giảm so với năm 2017. Năng suất lao động tăng là do chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ lĩnh vực nông nghiệp có năng suất lao động thấp sang lĩnh vực công nghiệp dịch vụ có năng suất lao động cao, vẫn còn theo chiều rộng, chưa chuyển sang chiều sâu, vẫn dựa vào chuyển nông nghiệp sang dịch vụ. Trong nội ngành kinh tế, năng suất lao động chưa được cải thiện, tăng được là nhờ vào cường độ vốn chứ không phải thay đổi về công nghệ; yếu tố năng suất lao động còn hạn chế; sức cạnh tranh của nền kinh tế chậm chuyển biến. Trong điều kiện thị trường lao động chưa phát triển đồng bộ, thiếu lao động có trình độ tay nghề cao, đây là thách thức không nhỏ trong quá trình hội nhập.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay cũng là quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng khi đề nghị Chính phủ cho tái khởi động chiến lược phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng nói: Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, nêu rõ những đặc trưng của con người Việt Nam. Tuy nhiên, các chiến lược, kế hoạch, lộ trình đưa ra chưa rõ về nội dung này.

Phấn đấu giảm cung, giảm cầu, giảm tội phạm ma túy

Đề cập tới công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu năm 2018, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, nhiều tội phạm mới xuất hiện, trong đó có cả tội phạm sử dụng công nghệ cao. Theo Quyền Chủ tịch nước, các cơ quan chức năng thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt, xử lý tội phạm tham nhũng rất nghiêm minh; tin báo tố giác tội phạm của quần chúng liên quan tội phạm này tăng, các vụ việc qua cơ quan thanh tra, kiểm toán, phát hiện có dấu hiệu vi phạm chuyển cho cơ quan điều tra cũng tăng... cho thấy những dấu hiệu tích cực, làm cơ sở cho các cơ quan đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan tới tham nhũng thực hiện trách nhiệm của mình.

Liên quan tới tội phạm về ma túy, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ đây là tội phạm đáng quan tâm, diễn biến liên quan tới ma túy diễn ra phức tạp cả về thủ đoạn, phương thức với chủng loại ma túy mới, sản xuất, vận chuyển, mua bán... ngày càng mở rộng, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa... Cùng với đề nghị cần tập trung để phòng, chống tội phạm về ma túy, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu lên cần phải quan tâm xử lý vấn đề sâu xa, cốt lõi đó là chăm lo, cải thiện đời sống của người dân.

Trên cơ sở đề nghị sắp tới cần quyết tâm, chủ động hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với mục tiêu đánh đâu dứt điểm đến đó, đánh thường xuyên liên tục, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị năm 2019 và cả nhiệm kỳ này cần phải quyết tâm đạt được 3 mục tiêu: giảm cung; giảm cầu và giảm tội phạm về ma túy.

Xây dựng hành lang pháp lý cải cách thủ tục hành chính

Cũng trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã làm việc về công tác nhân sự.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Cũng tại phiên họp này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung hai Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII là đồng chí Võ Thái Nguyên và đồng chí Trần Đức Thắng.

Trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục hoàn thiện về luật pháp, các quy định để giải quyết 3 vấn đề lớn đó là: đất đai, thủ tục đầu tư và thủ tục giải ngân. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: Thủ tục hành chính với người dân đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, các thủ tục giải quyết các dự án cho các doanh nghiệp còn khó khăn; do đó cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tránh chồng chéo.

Cùng ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nêu rõ: Hiện nay, việc cải cách hành chính đang gặp nhiều khó khăn, xử lý vấn đề cho người dân, doanh nghiệp còn nhiều vấn đề. Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức vẫn gây sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu: Mặc dù đã có nhiều đạo luật được sửa nhưng vẫn còn một số luật chồng chéo, còn thiếu một số Nghị định để thể chế hóa, điển hình như tháo gỡ khó khăn cho việc tích tụ đất đai. Đồng thời, đồng chí Lê Đình Sơn cho rằng để có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao phải nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý, bảo đảm hiệu quả, bởi nếu không có hành lang pháp lý trong quá trình triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn.

*    *    *

Tại phiên thảo luận, đã có 14 ý kiến phát biểu tập trung phân tích, dự báo tình hình, trên cơ sở đó xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, các chính sách, biện pháp có tính đột phá, khả thi cao, bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và các năm tiếp theo cũng như cả nhiệm kỳ khóa XII.

Chia sẻ bài viết