04/06/2009 - 22:27

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và số phận của các vị lãnh đạo Anh, Ý

Thủ tướng Anh Gordon Brown đau đầu.
Ảnh: AP

Hôm qua 4-6, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu 736 ghế kéo dài trong 4 ngày đã khởi đầu ở Anh và Hà Lan. Với nhiều nước EU, nhất là Anh và Ý, kết quả bầu cử lần này được xem như cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ.

Thủ tướng Anh Gordon Brown đang chịu sức ép từ chức ngày càng tăng. Mấy ngày qua, một số quan chức cấp cao của Công đảng cầm quyền đã phải ra đi do dính vào vụ bê bối xài tiền công quỹ, trong đó mới nhất có Bộ trưởng Cộng đồng Hazel Blears, Bộ trưởng Nội vụ Jacqui Smith, Chánh văn phòng nội các Tom Watson và Bộ trưởng các vấn đề trẻ em Beverley Hughes. Một số nghị sĩ Công đảng chỉ trích ông Brown là thiếu khả năng lãnh đạo và định hướng, yêu cầu ông phải rút lui để cứu sự nghiệp của đảng này. Gần đây có tin nói rằng các nghị sĩ Công đảng đang thu thập chữ ký nhằm hạ bệ ông Brown. Theo quy định của Công đảng, để bắt đầu việc này, 20% thành viên Quốc hội (70 nghị sĩ) phải ký thư thách thức vai trò lãnh đạo của thủ tướng. Nếu điều đó xảy ra, ông Brown sẽ từ chức hoặc đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Theo khảo sát của Ipsos MORI đầu tuần này, tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ đối lập là 40%, trong khi Công đảng và đảng Dân chủ tự do kết hợp lại chỉ có 18%. Công đảng có thể chỉ đứng thứ 3 trong cuộc bầu cử địa phương (diễn ra cùng ngày với bầu cử Nghị viện châu Âu) và thậm chí đứng sau đảng Độc lập cánh hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Tại Ý, Thủ tướng Silvio Berlusconi cũng lại rơi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” khi những vụ bê bối mới liên quan tới ông được phanh phui đúng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Báo chí Ý cho rằng nhiều khả năng ông Berlusconi sẽ bị điều tra về tội lạm dụng công quỹ. Những tấm ảnh chụp trộm của một phóng viên tại đảo Sardegna, nơi có tư dinh của Thủ tướng Berlusconi, cho thấy ông đã sử dụng máy bay công để làm việc riêng. Kết quả cuộc điều tra mới công bố trên tạp chí chính trị nổi tiếng Espresso cho thấy trong nhiệm kỳ trước (2002-2005), chi phí cho các chuyến bay phục vụ ông Berlusconi đã tăng mạnh từ 23 triệu euro năm 2002 lên mức kỷ lục 65 triệu euro năm 2005. Kể từ khi trở lại nắm quyền tháng 4-2008, chi phí cho các chuyến bay của ông cũng tăng gấp 3 lần so với người tiền nhiệm Romano Prodi. Ngoài ra còn có những bức ảnh cho thấy trong một bữa tiệc đặc biệt tại dinh thự riêng của ông ở Sardegna xuất hiện rất nhiều cô gái trẻ đẹp.

Đây là những vụ việc mới nhất liên quan tới Thủ tướng Berlusconi bị tiết lộ trong bối cảnh uy tín của ông đang giảm sút sau vụ bê bối về những mối quan hệ “đáng ngờ” với một cô gái trẻ 18 tuổi ở Napoli vẫn chưa được làm rõ, và vụ những cuốn băng ghi âm các cuộc điện thoại giữa ông với một diễn viên trẻ liên quan đến các hoạt động chính trị của phe đối lập vừa được công bố. Ngoài việc bị chỉ trích về tư cách đạo đức, Thủ tướng Berlusconi cũng bị đánh giá là yếu kém trong việc khắc phục khủng hoảng kinh tế.

Nếu đảng Nhân dân Tự do (PDL) cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Berlusconi có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử trước thời hạn và đẩy Ý vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

N.MINH (Theo WSJ, BBC, Reuters, TTXVN)

Thủ tướng Anh Gordon Brown đau đầu. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết