21/07/2020 - 08:20

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất 

Còn vài tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay được giao trách nhiệm toàn bộ cho địa phương và không có sự tham gia sâu của các trường đại học. Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ đã có những phương án chuẩn bị kỳ thi phù hợp với đặc điểm, tình hình thí sinh của địa phương.

Giờ ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT của cô trò Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền. Ảnh: B.Ng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ÐT và UBND thành phố là tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT tại nơi thí sinh đang cư trú và học tập, Sở GD&ÐT dự kiến bố trí 24 điểm thi tại tất cả 9 quận, huyện trong thành phố. Kỳ thi năm nay, TP Cần Thơ có 10.763 thí sinh đăng ký dự thi, sẽ được bố trí tại 460 phòng thi của 24 điểm thi. Thành phố đã hoàn thành công tác chuẩn bị nhân sự đảm bảo đủ năng lực, phẩm chất và đáp ứng các quy định của quy chế thi, dự kiến sẽ điều động trên 1.700 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi.

Hiện nay, Sở đang tổ chức các đoàn kiểm tra theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Cần Thơ (Ban Chỉ đạo), nhằm kiểm tra công tác ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các trường THPT; việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tại các trường dự kiến đặt điểm thi. Ðến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020 cơ bản đã hoàn tất. Các trường, các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và đúng quy chế.

Kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 do Sở GD&ÐT tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua theo hướng tiệm cận với thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ðợt thi này nhằm giúp thầy và trò làm quen với quy chế và áp lực của kỳ thi chính thức; kết quả thi là cơ sở để nhà trường, học sinh điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp, hiệu quả hơn.

Kết quả khảo sát năm nay đã phản ánh khá chính xác trình độ của học sinh, với chất lượng được nâng lên đáng kể so với kết quả kỳ khảo sát tương tự của năm học trước. Dù vậy, Sở GD&ÐT thành phố cũng không chủ quan, vẫn chỉ đạo các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sau khi có kết quả khảo sát cần nghiêm túc thực hiện tốt các nội dung ôn tập để học sinh bước vào kỳ thi chính thức với kiến thức và tâm thế vững vàng.

Trước tiên, lãnh đạo các trường chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc việc sửa bài cho học sinh, chỉ ra những hạn chế của các em về kỹ năng phân tích đề, kỹ năng phân bổ thời gian làm bài, lượng kiến thức cần bổ sung, cập nhật kiến thức và gợi ý hướng khắc phục những điểm còn thiếu hụt cho học sinh. Giáo viên phải tiếp tục nghiên cứu, nắm vững các nội dung tinh giản của Bộ GD&ÐT cũng như cấu trúc đề minh họa thi tốt nghiệp THPT mà Bộ đã công bố. Các trường căn cứ trên kết quả làm bài khảo sát của học sinh mà điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ôn tập; rà soát, phân nhóm học sinh theo năng lực để việc ôn tập đạt hiệu quả cao; tăng cường hướng dẫn, giao việc cho học sinh tự học, tự ôn tập ở nhà.

Ban Chỉ đạo của thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục trong việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; có phương án hỗ trợ hiệu quả những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi; đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Sở GD&ÐT thành phố tham mưu với Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Ðơn cử như Ðiện lực thành phố đảm trách cung cấp điện đầy đủ cho khu vực in sao đề, chấm thi, phòng thi. Ngành Y tế chuẩn bị cơ số thuốc, nhân lực, thiết bị y tế… Ðặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cũng được các ngành quan tâm phối hợp thực hiện để kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Ðối với thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT từ các năm học trước gặp khó khăn trong sinh hoạt và di chuyển, Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch tổ chức xe đưa đón thí sinh đến nơi dự thi an toàn, đồng thời cung cấp các suất ăn miễn phí, chỗ trọ miễn phí cho thí sinh.

Ðối với thí sinh tự do dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng, Thành đoàn sẽ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể có liên quan lập kế hoạch bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện để giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh tìm chỗ trọ và tổ chức xe đưa đón giá rẻ cho thí sinh và người nhà, hỗ trợ suất ăn miễn phí trong điều kiện cho phép.

Chỉ còn vài tuần nữa kỳ thi diễn ra, nên học sinh phải nghiêm túc tham gia các buổi ôn tập do nhà trường tổ chức, thực hiện đầy đủ và có chất lượng các yêu cầu của giáo viên. Các em cần nắm chắc kiến thức đã được gợi ý trong đề thi minh họa của Bộ và hướng giải quyết các câu hỏi của từng mức độ nhận thức, tránh tình trạng chỉ tập trung vào các câu khó mà bỏ quên những câu dễ; tránh học dồn, học tủ trong giai đoạn nước rút. Các em cần bố trí thời gian hợp lý giữa học tập và nghỉ ngơi, thư giãn; chăm sóc sức khỏe bản thân trong những ngày ôn tập với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ðặc biệt, hãy bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, bình tĩnh.

Nguyễn Phúc Tăng
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Cần Thơ

Chia sẻ bài viết