30/11/2020 - 21:30

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đạt hiệu quả tốt 

(CT) - Ðó là nhận định của đại biểu tại hội nghị tổng kết các đề án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức ngày 30-11.

Bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể có thành tích trong bảo tồn và phát huy di sản.

Bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể có thành tích trong bảo tồn và phát huy di sản. 

Cụ thể, với Ðề án Bảo tồn và phát huy giá trị DSVHPVT TP Cần Thơ đến năm 2020, tính đến cuối năm 2019 Cần Thơ đã kiểm kê, ghi nhận và đưa vào danh mục 109 loại hình DSVHPVT. Hiện nay Cần Thơ có 5 DSVHPVT quốc gia là: Nghệ thuật đờn ca tài tử (ÐCTT) Nam Bộ, Văn hóa chợ nổi Cái Răng, Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy, Hò Cần Thơ và Hát ru của người Việt ở Cần Thơ. Khoảng 3 năm qua, nhiều dự án bảo tồn DSVHPVT được triển khai, như: nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng Lễ hội Ok-Om-Bok; bảo tồn và phát huy Lễ cúng Bình an của người Hoa ở Cái Răng; bảo tồn DSVHPVT làm bánh tét Cần Thơ. Các dự án, thông tin di sản được lưu trữ và sản xuất thành phim tư liệu để phục vụ khách tham quan Bảo tàng TP Cần Thơ. Các loại hình DSVHPVT quốc gia đều được bảo tồn thông qua hoạt động lễ hội, quảng bá, trao truyền...

Với Ðề án Bảo vệ và phát huy nghệ thuật ÐCTT Nam Bộ tại TP Cần Thơ, giai đoạn 2016-2020, TP Cần Thơ đã đẩy mạnh quảng bá di sản thông qua các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, ngoại giao văn hóa của thành phố. Nhiều cách làm hay như biểu diễn ÐCTT ở cầu đi bộ, chợ nổi Cái Răng; giới thiệu ÐCTT trên sóng truyền hình; tổ chức liên hoan ÐCTT định kỳ, tổ chức lớp truyền dạy... đã tạo được sức lan tỏa. Ðặc biệt, với chính sách hỗ trợ nghệ nhân và nâng chất các CLB ÐCTT, phong trào ÐCTT ở Cần Thơ hiện phát triển khá tốt. Theo thống kê, toàn thành phố hiện có 263 CLB ÐCTT với 2.223 nghệ nhân tham gia sinh hoạt; trong đó có 12 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được UBND TP Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khen thưởng vì có thành tích trong bảo tồn và phát huy di sản.

Tin, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết