21/09/2021 - 10:41

Chuyến xe thắm tình tương thân, tương ái 

Từ ngày 7-8 đến nay, Chương trình “Chuyến xe dân vận” của Ban Dân vận Thành ủy TP Cần Thơ đã đến các quận, huyện để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Hàng ngàn phần quà đã kịp thời chuyển tặng khi người dân gọi vào tổng đài 1900866600.

Đội tình nguyện đặc biệt

Các tình nguyện viên Chương trình “Chuyến xe dân vận” chuẩn bị quà tặng người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Các tình nguyện viên Chương trình “Chuyến xe dân vận” chuẩn bị quà tặng người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ, Hội LHTNVN TP Cần Thơ được Ban Dân vận Thành ủy giao nhiệm vụ triển khai thực hiện chương trình nên hơn tháng qua, anh Trần Việt Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTNVN TP Cần Thơ tổ chức đội tình nguyện viên gồm 20 người. Hằng ngày, các tình nguyện viên làm công tác tiếp nhận hàng hóa của các đơn vị, nhà hảo tâm tặng; trực tổng đài 1900866600 suốt 24/24 giờ để tiếp nhận các thông tin cần hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn về thủ tục hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương, các quy định về công tác phòng, chống dịch; việc vận chuyển quà tặng người dân... Ban Điều hành Chương trình “Chuyến xe dân vận” sẽ liên hệ với chính quyền địa phương để xác nhận về các hoàn cảnh trước khi tiến hành giúp đỡ.

Từ sáng sớm, tình nguyện viên Chương trình “Chuyến xe dân vận” đã chuẩn bị các phần quà và chuyển đến người dân ở các địa phương. Nhiều hôm, tình nguyện viên làm việc đến khuya để tiếp nhận rau củ, nhu yếu phẩm do các nhà hảo tâm gởi tặng. Công việc tuy vất vả nhưng ai cũng hăng hái, nhiệt tình. Lê Minh Tuấn, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, cho biết: “Lúc trước, tôi hỗ trợ Chương trình “Chuyến xe yêu thương” do Thành đoàn, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố và Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức. Sau đó, tôi tiếp tục hỗ trợ Chương trình “Chuyến xe dân vận”. Tôi và các bạn rất vui vì được góp công sức giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch”.

Các tình nguyện viên đều ở tập trung tại Trường Phổ thông Thái Bình Dương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19. Ban Điều hành Chương trình “Chuyến xe dân vận” tổ chức chăm lo bữa ăn, nơi nghỉ, đồng thời thường xuyên động viên, hỗ trợ các tình nguyện viên.

Đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn

Người dân gặp khó khăn ở các quận, huyện khi gọi đến tổng đài 1900866600 đều được hỗ trợ trong ngày hoặc chậm nhất là sáng hôm sau. Trong đó, Chương trình “Chuyến xe dân vận” ưu tiên đối tượng là người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; gia đình có người bệnh, trẻ nhỏ; lao động thất nghiệp vì dịch COVID-19, sinh viên ở các trường không thể về quê do giãn cách xã hội… Đối với người dân những địa bàn xa như: Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Thốt Nốt, Ban Điều hành Chương trình “Chuyến xe dân vận” đều liên hệ với chính quyền địa phương để kịp thời phối hợp hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Hơn 1 tháng qua, hàng ngàn phần quà gồm gạo, mì, sữa tươi, rau củ quả đã được “Chuyến xe dân vận” chuyển đến bà con. Đây là những phần quà do các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố hỗ trợ chương trình. Chị Nguyễn Thị Thu Trang ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Tân An, quận Ninh Kiều, kể: “Mấy tháng nay tôi thất nghiệp, lại ở trọ nên cuộc sống rất khó khăn. Khi biết đến tổng đài 190086660 của Chương trình “Chuyến xe dân vận”, tôi gọi đến vào chiều hôm trước thì sáng hôm sau, tình nguyện viên đã mang gạo, mì gói, rau củ đến tặng. Tôi cảm ơn chương trình nhiều lắm”.

Theo anh Trần Việt Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTNVN TP Cần Thơ, Ban Điều hành Chương trình “Chuyến xe dân vận” luôn nỗ lực trong tiếp nhận các thông tin, nhanh chóng xác minh để hỗ trợ kịp thời. Qua đó, góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn trong những ngày giãn cách. Ban Điều hành cũng thường xuyên động viên, hỗ trợ tiền xăng, tiền điện thoại cho các tình nguyện viên. Thời gian tới, Ban Điều hành tiếp tục huy động thêm các nguồn lực để hỗ trợ người dân thành phố vượt qua đại dịch, tiếp tục hoạt động chăm lo cho tình nguyện viên… nhằm hoàn thành nhiệm vụ được Ban Dân vận Thành ủy giao.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết