03/08/2014 - 20:01

Chung sức hoàn thành nghĩa vụ thuế

 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Mới đây, Cục Thuế TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Tuyên dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2013 để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của doanh nghiệp (DN), doanh nhân, cá nhân, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Trong hội nghị tuyên dương, Bộ Tài chính thành phố, ngành thuế đã trao tặng bằng khen, giấy khen cho 410 tổ chức, cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2013. Ông Lê Tấn Nẫm, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, cho biết: Suy giảm kinh tế đã tạo ra những thách thức ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Tình hình thu ngân sách của cả nước gặp nhiều khó khăn nhưng các DN, doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, tìm cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và có số nộp tăng cao hơn năm trước. Ngành thuế luôn trân trọng những đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã góp phần cùng ngành thuế thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn của năm qua.

Năm 2013, kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) của thành phố đạt 6.257 tỉ đồng, vượt 6,26% dự toán Bộ Tài chính và đạt 105,36% dự toán HĐND thành phố giao. Tất cả các quận, huyện của thành phố đều hoàn thành dự toán được giao, trong đó một số quận, huyện đạt tỷ lệ cao, như: huyện Cờ Đỏ đạt 129,47%, quận Cái Răng đạt 126,75%, huyện Vĩnh Thạnh đạt 119%; quận Thốt Nốt, Bình Thủy và huyện Phong Điền đạt 113%. Khu vực kinh tế Nhà nước đóng góp cho NSNN năm 2013 là 1.478 tỉ đồng, đạt 109,49% dự toán của Bộ Tài chính. Trong đó, DN Trung ương thu được 1.014 tỉ đồng tăng 16,44% so cùng kỳ; DN địa phương thu được 464 tỉ đồng tăng 20,64% so cùng kỳ. Những DN giữ vững thành tích nộp thuế tốt, như: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam tại Cần Thơ, Trung tâm Thông tin di động khu vực IV, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – miền Tây, Chi nhánh Viettel Cần Thơ, Công ty Cổ phần May Tây Đô… Khối DN ngoài quốc doanh nộp 1.615 tỉ đồng, đạt 100,96% dự toán Bộ Tài chính, tăng 21,61% so năm 2012. Dẫn đầu trong số DN ngoài quốc doanh có số nộp cao nhất là Công ty Cổ phần Bia nước giải khát Sài Gòn Tây Đô với hơn 333 tỉ đồng. Nhiều DN có số nộp hàng chục tỉ đồng, như: Công ty TNHH MTV Việt Long, Công ty Cổ phần Chế biến lương thực Thạnh Phát, Công ty TNHH ADC, Công ty Cổ phần Hiệp Thanh, DNTN Hương Hạnh…

Đối với khu vực đầu tư nước ngoài, các DN đã thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với số nộp 1.460 tỉ đồng, tuy chỉ đạt 98,83% dự toán Bộ Tài chính nhưng tăng 5,49% so cùng kỳ năm 2012. Một số DN vốn ngoại tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ thuế, như: Công ty TNHH Vinataba – Philip Moris, Chi nhánh Công ty Pepsico Việt Nam tại Cần Thơ, Công ty TNHH Toyota Cần thơ, Chi nhánh Công ty TNHH Cargill Việt Nam tại Cần Thơ. Công ty TNHH Vinataba – Philip Moris là một trong những điển hình tiêu biểu có số nộp ngân sách cao nhất với trên 1.194 tỉ đồng. Ông Huỳnh Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinataba – Philip Moris cho biết sự hỗ trợ từ ngành thuế thành phố và những lợi ích thiết thực từ công tác cải cách hành chính đối với DN. Do đó, công ty luôn ý thức sâu sắc việc thực hiện nghĩa vụ thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của DN trong quá trình hoạt động.

Thành phố có hơn 22.780 hộ kinh doanh cá thể với số thu chiếm khoảng 2,6% tổng thu NSNN. Tuy đối tượng này chịu tác động không nhiều từ sự suy giảm kinh tế như các DN, nhưng trong năm 2013 đã có 2.213 hộ kinh doanh ngừng hoạt động và do điều chỉnh chính sách giảm trừ gia cảnh nên kết quả thu từ các hộ cá thể sản xuất kinh doanh và dịch vụ ngoài quốc doanh năm 2013 là 162 tỉ đồng, đạt 109,7% dự toán Bộ Tài chính, tăng 5,32% so năm 2012. Nhiều hộ cá thể tự giác nộp thuế đầy đủ, kịp thời hàng tháng, như: bà Lý Thị Kim Dung, bà Lý Lệ Liễu, ông Trương Đình Tài, ông Đoàn Tiết Liệt, bà Phạm Bích Ngân…

Năm 2014, ngành thuế thành phố được Bộ Tài chính và HĐND thành phố giao dự toán thu NSNN là 6.500 tỉ đồng (không kể nguồn thu xổ số kiến thiết, phí không cân đối), tăng 10,38% so với dự toán năm 2013. Trên kết quả đạt được của năm 2013, ngành thuế thành phố tiếp tục phát động thi đua trong các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chung sức cùng ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ. Qua đó, lãnh đạo Cục Thuế TP Cần Thơ kêu gọi các DN, tổ chức kinh tế, hộ sản xuất kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Trong đó, thực hiện đúng các chính sách thuế sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành từ năm 2014; khai đúng và nộp đủ số thuế phát sinh không để nợ đọng; chấp hành tốt quy định của Chính phủ về hóa đơn. Đối với các đơn vị, cá nhân đã thực hiện tốt nghĩa vụ thuế trong thời gian qua tiếp tục thực hiện tốt hơn. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân khác cùng thực hiện tốt nghĩa vụ thuế để giảm dần những thiếu sót, vi phạm chính sách thuế, góp phần xây dựng NSNN ngày càng phát triển vững mạnh. Về phía ngành thuế sẽ tích cực triển khai kịp thời các chính sách thuế sửa đổi, bổ sung để DN nhanh chóng thực hiện đúng pháp luật. Tiếp tục phát huy phong trào thi đua có nhiều DN nộp thuế tăng hơn các năm qua. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm phục vụ người nộp thuế tốt nhất. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nâng cao nhận thức cán bộ công chức trong đơn vị tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng.

Ông Võ Anh Hóa, Phó đại diện Văn phòng Tổng cục Thuế phía Nam, cho biết: Chỉ tiêu NSNN là chỉ tiêu quan trọng đánh giá nhiều mặt, như: sự phát triển kinh tế, công tác quản lý nhà nước và sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2013, dù kinh tế còn nhiều khó khăn, TP Cần Thơ vẫn hoàn thành tốt thu NSNN. Thành phố cần tiếp tục phát huy thành tích đạt được, có sự phối hợp tốt giữa các DN với DN và DN với cơ quan nhà nước trong triển khai chính sách thuế. Đối với cơ quan thuế cần thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế đến DN, hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, lựa chọn cán bộ “có tâm, có tầm” đồng hành và giúp đỡ DN để DN có lòng tin đối cơ quan thuế. Ngành thuế cần nắm thông tin, phân tích tác động đến sự phát triển DN, từ đó phân loại DN nhằm hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, chính xác cho từng DN.

Bài, ảnh: T. TRINH

Chia sẻ bài viết