04/01/2010 - 21:02

Chung sức chăm lo cho người nghèo

Bà Trần Hoa Tâm (con của hai bác Pháp Đức và Hoa Minh, Việt kiều Canada) tặng quà cho người nghèo ở xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ).

Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương trong TP Cần Thơ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Mới đây (27-12-2009), Đoàn y, bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh đã kết hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo trên địa bàn xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, giúp người nghèo vượt qua khó khăn... Tổng chi phí hơn 70 triệu đồng, do gia đình hai bác Pháp Đức và Hoa Minh (Việt kiều Canada) tài trợ.

* Khám bệnh

Sáng sớm, trước sân Trạm Y tế xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã có mặt đông đủ cán bộ địa phương và người dân trong xã chờ đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và một số bệnh viện khác ở quận 4, TP Hồ Chí Minh đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo trên địa bàn xã. Cảnh trẻ thơ đùa giỡn và tiếng cười, nói của người lớn... làm cho sân trạm y tế nhộn nhịp hẳn lên. Mặc dù cách xa hàng trăm cây số đến xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo (do xã Thạnh Lộc nằm sâu trong kênh nhỏ của huyện Vĩnh Thạnh nên phải đi xe một đoạn rồi sang đò máy một đoạn mới đến điểm khám bệnh), nhưng các y, bác sĩ vẫn mang theo đầy đủ dụng cụ, thiết bị khám, chữa bệnh cho người nghèo như đã thông báo với địa phương, gồm: khám nội tổng quát, ngoại khoa, phụ khoa, nha khoa...

Qua 1 ngày khám bệnh, các y, bác sĩ đã khám bệnh cho 500 người nghèo có nhu cầu. Bác sĩ Phan Văn Quyền, ở Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Đa số những người lớn tuổi đều bị cao huyết áp, viêm thấp khớp, số còn lại mắc các chứng bệnh thông thường. Chúng tôi cũng phát hiện một số bệnh và ghi phiếu chuyển lên tuyến trên điều trị, gồm các bệnh: tiểu đường, tim bẩm sinh, viêm gan siêu vi, bướu cổ...”. Bà Lê Thị Hồng, 60 tuổi, ở ấp Tân Lợi, xã Thạnh Lộc là một trong những bệnh nhân đã được bác sĩ ghi phiếu chuyển lên tuyến trên điều trị miễn phí. Bà Hồng bị bướu cổ đã 37 năm, do gia đình nghèo, con đông lại không có ruộng vườn sản xuất, quanh năm phải đi làm thuê lo cái ăn hàng ngày. Bà Hồng nói: “Nghe UBND xã thông báo có đoàn y, bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh đến khám bệnh miễn phí, tôi rất vui mừng nên sáng sớm lội bộ 2-3 cây số ra đây để được khám bệnh. Vì hiện nay, bướu ngày càng to, tôi thường bị mất ngủ, sức khỏe yếu dần”.

Tại phòng khám phụ khoa cũng đông nghẹt chị em đăng ký chờ khám bệnh. Y sĩ Lê Thị Bích Thủy, ở Bệnh viện Từ Dũ, cho biết: “Do chị em sử dụng nước sông nhiều nên đa phần các chị bị viêm cổ tử cung, rong kinh... cụ thể như trường hợp của chị Tr.Th.Ph., sinh năm 1988, ở ấp Tân Lập, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh bị viêm âm đạo rất nặng (viêm tử cung). Ngoài ra, qua chẩn đoán, có khả năng cô Ph. mắc bệnh giang mai nên chúng tôi đã cấp thuốc điều trị; đồng thời giới thiệu cô Ph. lên tuyến trên điều trị tiếp tục”.

* Tặng quà

Bà Trần Hoa Tâm, đại diện gia đình hai bác Pháp Đức và Hoa Minh (Việt kiều Canada), nói: “Trước đây, thông qua Tòa soạn Báo Cần Thơ, gia đình tôi chuyển tiền về ủng hộ các hoàn cảnh thương tâm đăng trên báo điện tử. Nhân chuyến về thăm quê lần này, có hạnh phúc nào bằng khi chính tôi đến trao tận tay người nghèo những phần quà nho nhỏ...”. Từ TP Hồ Chí Minh, gia đình hai bác đã vận động đoàn y, bác sĩ ở một số bệnh viện lớn tại thành phố, không quản ngại đường sá xa xôi đến tận xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo trên địa bàn. Xuất phát từ lòng yêu quê hương đất nước của người con xa xứ, mặc dù ở xa quê hương, nhưng gia đình hai bác luôn hướng về Việt Nam nơi chôn nhau cắt rún, với mong muốn góp phần cùng địa phương chăm lo người nghèo vượt qua khó khăn.

Số quà trao cho người nghèo đợt này, gồm: gần 3 tấn gạo, 3.000 gói mì tôm, hơn 1 chục bao quần áo, xoong nồi, một số nhu yếu phẩm và bánh kẹo...(mỗi người được nhận: 10 kg gạo, 15 gói mì, bọc quần áo và nhu yếu phẩm). Bà Nguyễn Thị De, 69 tuổi, ở ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Lộc, bộc bạch: “Gia đình tôi rất nghèo, làm thuê quanh năm vẫn không đủ ăn nên được phần quà này tôi rất vui, xin cảm ơn chính quyền địa phương, nhà hảo tâm đã giúp bà con nghèo”. Ông Nguyễn Thanh Bạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, nói: “Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 6,93%, riêng xã Thạnh Lộc là 12,24%, thuộc xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì của huyện. Được các nhà hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm đến khám bệnh, tặng quà cho hộ nghèo, địa phương rất vui và cảm ơn đoàn đã không ngại đường xa, đò giang cách trở đến giúp hộ nghèo trong lúc còn khó khăn”.

Không riêng những chuyến về Việt Nam mới làm từ thiện, từ năm 2007 đến nay, thông qua Tòa soạn Báo Cần Thơ, gia đình hai bác Pháp Đức và Hoa Minh thường xuyên gởi tiền, gạo ủng hộ cho các hoàn cảnh thương tâm đăng trên Báo Cần Thơ, trị giá hàng trăm triệu đồng. Chị Hoa Tâm (con gái hai bác Pháp Đức và Hoa Minh), cho biết: “Gia đình tôi muốn góp phần nhỏ giúp người nghèo ở Việt Nam vượt qua khó khăn nên thường xuyên đọc Báo Cần Thơ điện tử xem những hoàn cảnh đăng trên báo. Sau đó, tôi chuyển tiền về và nhờ Tòa soạn trao tận tay người nghèo”. Trong dịp lễ Vu lan 2009 vừa qua, thông qua Báo Cần Thơ, gia đình hai bác cũng đã tặng 6 tấn gạo cho 300 hộ nghèo ở TP Cần Thơ và các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang...

Ông Nguyễn Văn Hơn, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, nói: “Được thông tin đoàn y, bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh đến khám bệnh cho hộ nghèo ở TP Cần Thơ, tôi rất vui nên liên hệ ngay UBND huyện Vĩnh Thạnh chọn xã có đông hộ nghèo chuẩn bị đón đoàn đến khám bệnh, tặng quà. Mong muốn các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm những hoàn cảnh không may tại TP Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để giúp đỡ nhiều hơn trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết