24/09/2016 - 16:28

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(TTXVN)- Sáng 24-9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu theo Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI (giai đoạn 2013 - 2016).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến Lễ ký văn bản hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với các doanh nghiệp thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Dự buổi làm việc có các đồng chí Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo về kết quả triển khai thực hiện phong trào công nhân, hoạt động công đoàn và Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII vào năm 2018; một số kiến nghị của các cấp công đoàn đối với Đảng, Nhà nước về đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn trong giai đoạn mới.

Hiện nay, cả nước có trên 9,2 triệu đoàn viên, 123.326 công đoàn cơ sở. Thực hiện các quy định của Hiến pháp, pháp luật và Nghị quyết của Đảng, những năm qua Công đoàn Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên và người lao động, nhất là việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan đến người lao động, tăng cường đối thoại tại cơ sở, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, với mục tiêu chăm lo, bảo vệ người lao động tốt hơn. Chương trình "Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể" được chú trọng, có nhiều giải pháp hiệu quả. Đến nay, đã ký kết được 26.155 bản thỏa ước lao động tập thể, chiếm 75,72% số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động đã có chuyển biến mạnh mẽ về chất với mục tiêu hướng tới sự thiết thực và hiệu quả vì người lao động. Hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức được triển khai tập trung thành các chương trình lớn và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của đoàn viên và người lao đọng về tổ chức công đoàn; "Tháng công nhân" hằng năm được tổ chức ngày càng thực chất, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, công đoàn các cấp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đối tác về chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm việc với các đối tác là các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp để triển khai đưa các sản phẩm, dịch vụ đến đoàn viên, người lao động với giá ưu đãi và đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất cao.

Chia sẻ bài viết