06/12/2022 - 16:15

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với các tập đoàn lớn Hàn Quốc 

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6-12, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại thủ đô Seoul với hơn 500 đại diện tới từ các doanh nghiệp của hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Cùng dự tọa đàm có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam và công ty Luật Kim & Chang, lãnh đạo ngân hàng Shinhan Bank, ngân hàng Hana, tập đoàn tài chính Hana, tập đoàn tài chính Woori, tập đoàn tài chính KB, tập đoàn LG, công ty Samsung SDS, Hyundai Motor, tập đoàn tài chính Nonghyu, công ty Amkor Technology, công ty Hana Micron… 

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm tới các cơ chế, chính sách mới nhất liên quan đến đầu tư, thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực như chế biến chế tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, ô tô điện, đầu tư tài chính, logistics, đa dạng hóa chuỗi giá trị, văn hóa, truyền thông số,... Các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam; đánh giá cao môi trường đầu tư và những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam; tin tưởng vào những biện pháp quyết liệt, hiệu quả của Việt Nam trong điều hành kinh tế vĩ mô, ứng phó với các sự cố bất thường,... Nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc khẳng định tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư, tái đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hoan nghênh các ý kiến phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước cho rằng thế giới đang phải đối mặt với những chuyển động toàn cầu nhanh chóng, diễn biến khó lường, khó khăn chồng khó khăn với những dự báo kém lạc quan về suy giảm kinh tế, lạm phát cao, nợ công cao, niềm tin thị trường giảm thấp, sự lo lắng về gián đoạn chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối… trong năm 2023. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã đối mặt với những thách thức, khó khăn đó bằng các chính sách phù hợp, hành động mạnh mẽ để thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Nhấn mạnh rằng Hàn Quốc là nền kinh tế lớn hàng đầu châu Á trong khi Việt Nam là nền kinh tế năng động và tiềm năng bậc nhất ASEAN, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài; mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với trụ cột và động lực quan trọng là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. 

Chủ tịch nước hoan nghênh và khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới như: Công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; đồng thời mong muốn có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam..

Chủ tịch nước nhấn mạnh “Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, và cùng lãnh đạo các Bộ, ngành trực tiếp trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới, các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, cơ hội để các tập đoàn tài chính nước ngoài tham gia vào các dự án đầu tư tại Việt Nam theo nhiều hình thức, đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

*Sáng 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc tiếp ông Han Jong-hee, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn cho biết đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên 20 tỉ USD trong thời gian tới. Trong một số hội chợ lớn sắp tới, Samsung sẽ triển lãm các công nghệ cao hàng đầu và nếu có các đối tác thì các sản phẩm công nghệ cao này sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Mục tiêu của Samsung rất rõ ràng và sẽ thực hiện hiệu quả các dự án tại Việt Nam. Ông cũng cho biết đã thực hiện lời hứa với Chủ tịch nước từ năm 2018 (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) về việc xây dựng một Trung tâm nghiên cứu và Phát triển mới. Trung tâm đã hoàn thành vào tuần trước và sẽ sớm đi vào hoạt động. Qua đây, Tập đoàn muốn đầu tư phát triển nguồn nhân lực trẻ và mới, đẩy mạnh nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… 

QUANG VŨ

Chia sẻ bài viết