18/05/2019 - 20:04

Chính trường Anh bế tắc 

Ngày 17-5, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết chính phủ đang xem xét các bước đi tiếp theo, trong đó có việc cố giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bất đồng ý kiến, sau khi các cuộc đàm phán với Công đảng đối lập nhằm tháo gỡ bế tắc cho thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu -EU) đổ vỡ.

Đàm phán Brexit thất bại, Thủ tướng Theresa May sắp phải ra đi. Ảnh: AFP

Theo người phát ngôn trên, mặc dù hai bên đạt được một số tiến bộ thực sự trong một số vấn đề, song không thể đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề như thuế quan và cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit. Thủ tướng Anh sẽ nỗ lực để đảm bảo giành được sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận Brexit và sẽ đàm phán với các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của bà và đảng Bắc Ireland nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với thỏa thuận này.

Sau khi cuộc đàm phán với chính phủ thất bại, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng toàn bộ thỏa thuận của Brexit không có cơ hội được thông qua tại Quốc hội Anh vào cuối tháng 7 tới. Theo ông, cuộc đàm phán với chính phủ không đạt kết quả mong muốn là do về cơ bản Luân Đôn không thay đổi lập trường của mình. Ông còn cho biết, không có thỏa thuận nào về cách thức Quốc hội phải tiến tới.

Khi được hỏi về cuộc bỏ phiếu kêu gọi các nghị sĩ thể hiện ủng hộ việc rời khỏi EU trước ngày 31-7, lãnh đạo Công đảng đối lập nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta có được sự đồng thuận của toàn bộ Quốc hội vào cuối tháng 7 đối với tất cả các giai đoạn của một dự luật lớn gây tranh cãi. Chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó”.

Cùng ngày, một nguồn tin từ văn phòng của Thủ tướng May cho biết nếu các nghị sĩ không thông qua luật phê chuẩn Brexit trước kỳ nghỉ Hè của Quốc hội, các lựa chọn hiện có sẽ trở nên “khó chấp nhận hơn nhiều vì những tranh cãi về “không thỏa thuận” và nên hay không rút lại hoàn toàn Điều khoản 50, sẽ trở nên căng thẳng hơn”.

Chính phủ Anh dự kiến đưa dự luật thỏa thuận rút khỏi EU ra thảo luận và bỏ phiếu vào tuần đầu tiên của tháng 6, song Công đảng đối lập và những nhân vật chống đối trong đảng Bảo thủ của bà May cho biết họ có kế hoạch phản đối đề xuất này.

Trước đó, cùng ngày, lãnh đạo Công đảng Corbyn đã gửi thư cho Thủ tướng May, tuyên bố chấm dứt tiến trình đàm phán giữa đảng này và Chính phủ Anh với một trong những lý do là hai bên không thể thu hẹp những khoảng cách chính trị.  

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31-10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU. Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại. Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây cũng là một trong những trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên. Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán.

Việc Công đảng chấm dứt đàm phán càng khiến hy vọng tháo gỡ bế tắc và tìm kiếm ủng hộ của Quốc hội với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trở nên mong manh hơn. Nghị sĩ Công đảng Hilary Benn nhận định nếu đàm phán đổ vỡ, khả năng Anh phải tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit sẽ rất cao.

Trong khi đó, truyền thông Anh nói rằng bà May đã đồng ý “lịch trình từ chức” và nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 7. Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền - ông Boris Johnson tuyên bố muốn ứng cử vị trí chủ tịch đảng Bảo thủ và vị trí thủ tướng Anh để thay thế bà May. 

Minh Châu (TTXVN)

Chia sẻ bài viết