01/04/2020 - 21:07

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Chính phủ nỗ lực lo cho người dân, nhất là người nghèo, người thất nghiệp 

Sáng 1-4, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 3-2020. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu, Chính phủ Việt Nam và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chống dịch quyết liệt, hiệu quả.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về nội dung Phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, thống nhất và công bố ngay gói hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân trong lúc khó khăn như hiện nay.

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và quý I năm 2020, Thủ tướng chỉ rõ, hạn mặn ở miền Tây Nam bộ gay gắt chưa từng có, dịch tả heo châu Phi mới được khắc phục một cách quyết liệt, đặc biệt, giá dầu giảm sâu; dịch COVID-19 gây tổn thất nặng nề trên toàn cầu; trong đó có Việt Nam vì Việt Nam là nước hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới; bị đứt gãy nguồn cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Trong bối cảnh đó, chúng ta đã phấn đấu để không gục ngã và đứng đầu khu vực ASEAN. Tuy vậy, sự sụt giảm sản xuất trong cả nước đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng của cả nền kinh tế. Do đó GDP của quý I chỉ đạt 3,82%.

Trong bối cảnh khó khăn đó, việc tổ chức sản xuất kinh doanh trong nước, tìm kiếm thị trường mới cả trong và ngoài nước cần được quan tâm, chú trọng. Thủ tướng cũng nêu ra tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, khó khăn trong các lĩnh vực như giáo dục và đào tạo; vấn đề an ninh- trật tự, tội phạm diễn biến phức tạp…

Thời gian qua,Việt Nam đã công bố gói tài chính công và tiền tệ để hỗ trợ sản xuất và đời sống. Các ngành ngân hàng, tài chính, kế hoạch, công thương, nông nghiệp đã chủ động thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng cũng kêu gọi tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn đại dịch toàn cầu.

Cùng với đó là đổi mới cách làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến, tận dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ. Đổi mới phong cách làm việc như thời chiến để nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết nhanh hơn, tốt hơn những vấn đề mà Đảng, Nhà nước đã đưa ra.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết