19/04/2019 - 15:35

Chỉ thị bản quyền mới của EU có thể phá vỡ Internet 

Liên minh Châu Âu (EU) vừa phê chuẩn chỉ thị, tạo ra các nền tảng cho nội dung số do người dùng tải lên - như Google và Facebook phải chịu trách nhiệm pháp lý về việc vi phạm quyền của chủ sở hữu bản quyền. Nó yêu cầu người tải lên phải có sự cho phép của chủ sở hữu trước khi đăng nội dung lên trang web của họ.

Nếu người tải lên không có quyền đối với một phần nội dung, chỉ thị yêu cầu chủ sở hữu nền tảng cung cấp công nghệ, phương tiện phải nỗ lực hết sức để có được ủy quyền, để đảm bảo không có nội dung được tải lên trái phép. Họ cũng phải hành động khẩn trương để xóa bất kỳ nội dung trái phép nào gây chú ý và ngăn chặn việc tải lên nội dung vi phạm bản quyền trong tương lai.

Lệnh này cũng quy định người giữ bản quyền phải được bồi thường cho việc hiển thị các trích đoạn trong tác phẩm của họ hoặc thậm chí có liên kết đến nó trên một trang web.

"Với thỏa thuận ngày nay, chúng ta đang làm cho các quy tắc bản quyền phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Châu Âu hiện sẽ có các quy tắc rõ ràng đảm bảo thù lao công bằng cho người sáng tạo, quyền mạnh mẽ cho người dùng và trách nhiệm đối với các nền tảng”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cho hay.

Tuy nhiên, theo bà Eline Chivot, nhà phân tích chính sách cao cấp tại văn phòng Trung tâm Đổi mới dữ liệu của Bỉ, vì Chỉ thị nhắm vào các nền tảng trực tuyến lớn, nó sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế kỹ thuật số của châu Âu và cả thế giới.

Do các chủ nền tảng trực tuyến sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc vi phạm bản quyền, nên họ sẽ phải đàm phán các thỏa thuận tác quyền hoặc tìm kiếm sự đồng ý trước khi đăng nội dung lên trang web của họ. Điều đó gây tổn hại cho các mô hình kinh doanh của nền tảng trực tuyến bằng cách buộc một mô hình kinh doanh cấp phép trên các nền tảng mở, bà Eline Chivot giải thích.

Cũng theo Eline Chivot, các công ty như Facebook hay Google hiện có thể cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng vì họ chỉ lưu trữ nội dung và không yêu cầu chủ một trang web cung cấp giấy phép rườm rà. Chỉ thị đưa ra một tiền lệ không thỏa đáng, giới thiệu sự phức tạp hơn cho nội dung do người dùng tạo ra. Các quy tắc như vậy sẽ khiến nền kinh tế kỹ thuật số chậm lại và khó phát triển.

Cùng quan điểm bất bình về chính sách mới, ông Gus Rossi - Giám đốc Chính sách toàn cầu tại Public Knowledge, có trụ sở tại Washington DC, nói: "Lệnh tạo ra hiệu ứng làm yếu đi các nền tảng Internet. Nếu bạn có một nền tảng trực tuyến, các chính sách mới là giảm thiểu và hạn chế đáng kể những gì người dùng của bạn tải lên". Ông cũng dự đoán, điều này sớm muộn sẽ kết thúc trước Tòa án Công lý Châu Âu. Trong 3 đến 5 năm tới, sẽ có sự không chắc chắn về mặt pháp lý đối với các quy định mới này.

Hoàng Thy (Theo Technewsworld)

Chia sẻ bài viết