27/11/2020 - 04:56

Cần Thơ đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ trong tham mưu, thực hiện cơ chế, chính sách phát triển thành phố 

(CT) - Chiều 26-11, các đồng chí: Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cùng các thành viên Đoàn công tác của Bộ KH&ĐT.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:  KHÁNH TRUNG

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:  KHÁNH TRUNG

Lãnh đạo TP Cần Thơ đã báo cáo và trao đổi với Đoàn công tác của Bộ KH&ĐT về một số vấn đề trong công tác chuẩn bị nội dung để tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội nhằm triển khai thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị Bộ KH&ĐT hỗ trợ thành phố trong thực hiện Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cũng như việc huy động nguồn lực để triển khai quy hoạch, phát triển thành phố và thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Cần Thơ đề nghị Bộ KH&ĐT quan tâm hỗ trợ thành phố trong đề xuất các cơ chế, chính sách để thực hiện tốt Nghị quyết 59 và thúc đẩy Cần Thơ phát triển, đảm nhiệm tốt vai trò là trung tâm, động lực cho phát triển của ĐBSCL. Cần Thơ đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục hỗ trợ thành phố trong quá trình thực hiện, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hỗ trợ, ủng hộ thành phố trong huy động các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn Trung ương hỗ trợ, vốn ODA để thực hiện các dự án quan trọng, đặc biệt là đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng. Cụ thể, Cần Thơ đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện 2 công trình giao thông quan trọng: đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ (nối quốc lộ 91 đến quốc lộ 61C) có tổng mức đầu tư khoảng 3.837 tỉ đồng, mức đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn giai đoạn 2021-2025 là 2.500 tỉ đồng; tuyến đường nối quận Ô Môn, huyện Thới Lai - TP Cần Thơ với huyện Giồng Riềng - tỉnh Kiên Giang, với tổng mức đầu tư (đoạn trên địa bàn Cần Thơ) khoảng 1.190 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu TP Cần Thơ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất cơ chế giúp thành phố tăng tốc phát triển và đạt mục tiêu Nghị quyết 59. Bộ KH&ĐT sẽ quan tâm phối hợp, hỗ trợ Cần Thơ. Bộ trưởng ghi nhận những kiến nghị cụ thể của Cần Thơ, nhất là 2 án đầu tư phát triển giao thông và sẽ có hỗ trợ về nguồn vốn.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết