19/09/2017 - 21:51

Can thiệp thành công cho bệnh nhi mắc hội chứng Cushing hiếm gặp

Ngày 19-9, Bác sĩ Trần Thị Hương, Phó Trưởng Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị này vừa can thiệp thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh lý tăng sinh tuyến thượng thận gây hội chứng Cushing. Theo y văn, đây là bệnh lý hiếm gặp, thống kê mới chỉ hơn 20 trường hợp trên thế giới mắc hội chứng này.

Bệnh nhi P.T.P sau khi phẫu thuật bóc u tuyến thượng thận. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Bệnh nhi P.T.P ( 11 tuổi, ngụ tỉnh Đăk Lăk) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng thừa cân béo phì (cân nặng khoảng 50 kg), rậm lông, rạn da, huyết áp cao bất thường. Khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhi cho biết, bé bắt đầu có dấu hiệu tăng cân không kiểm soát từ 3 năm trước nhưng đi khám bệnh nhiều nơi các bác sĩ chỉ chẩn đoán là béo phì.

Sau khi thực hiện một số xét nghiệm, các bác sĩ xác định, bệnh nhi bị tăng sinh các khối u hai bên tuyến thượng thận, gây nên hội chứng Cushing. Hội chứng Cushing là một tình trạng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với liều lượng cao hormone cortisol trong một thời gian dài. Hội chứng Cushing gây nên bướu béo giữa vai; mặt, ngực, lưng mập nhưng tay chân yếu; lông mọc nhiều; dễ cáu gắt… Hội chứng Cushing có thể dẫn đến huyết áp cao, loãng xương và mắc bệnh tiểu đường.

Theo Bác sĩ Trần Thị Hương, nếu như không phẫu thuật cắt bỏ các khối u ở tuyến thượng thận thì nơi đây sẽ tăng tiết nhiều chất cortisol khiến tình trạng béo phì, loãng xương, cao huyết áp của bệnh nhi ngày một tăng. Nguy hiểm hơn, bệnh nhi có nguy cơ bị rối loạn tâm thần.

Sau 3 ngày được phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã tỉnh táo, ăn uống bình thường, huyết áp được kiểm soát ổn định nhưng vẫn cần được tiếp tục theo dõi trong thời gian dài.

ĐINH HẰNG (TTXVN)  

Chia sẻ bài viết