25/09/2021 - 21:41

Cân nhắc đầu tư bất động sản hậu giãn cách 

Thị trường bất động sản (BĐS) tại Cần Thơ chuẩn bị bước sang quý cuối năm khi tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã từng bước được kiểm soát. Tuy nhiên diễn biến thị trường được dự đoán sẽ chưa thể sôi động ngay trở lại, chưa có những tín hiệu lạc quan trong ngắn hạn và nhà đầu tư cần cân nhắc trước các quyết định mua để đầu tư hay bán để chốt lời, bán để gỡ vốn ở giai đoạn này.

Các đơn vị thuê và cho thuê mặt bằng kinh doanh tiếp tục gặp khó khi hoạt động kinh doanh chưa thể khôi phục về trạng thái bình thường trong ngắn hạn.  Trong ảnh: Nhiều cửa hàng kinh doanh trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều đóng cửa, tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Các đơn vị thuê và cho thuê mặt bằng kinh doanh tiếp tục gặp khó khi hoạt động kinh doanh chưa thể khôi phục về trạng thái bình thường trong ngắn hạn.  Trong ảnh: Nhiều cửa hàng kinh doanh trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều đóng cửa, tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Cuối quý III, đầu quý IV, hoạt động mua bán BĐS được dự báo chưa thể phục hồi hay diễn ra sôi động do tại 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng vẫn còn 9 phường thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các địa bàn còn lại đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Ông  Nguyễn Thanh Đình, Chủ tịch Hội Công chứng viên TP Cần Thơ, Trưởng Văn phòng Công chứng Nguyễn Thanh Đình cho biết: Văn phòng công chứng Nguyễn Thanh Đình nằm trên địa bàn phường Xuân Khánh vẫn áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg nên tình hình hoạt động vẫn trầm lắng, chưa phát sinh hồ sơ công chứng mới của khách hàng liên quan đến thủ tục chuyển nhượng BĐS. Ở các văn phòng công chứng ở các địa bàn đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg tình hình cũng tương tự. Nguyên nhân do người dân vẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, ưu tiên lộ trình khôi phục các hoạt động thiết yếu hơn là thực hiện các giao dịch liên quan đến các hoạt động giao dịch mua bán BĐS.

Ở quý III hằng năm, thị trường BĐS Cần Thơ thường đón một lượng khách hàng nhất định đến từ các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Đây là những khách hàng có điều kiện, có sẵn nguồn tiền, tìm mua nhà cho con học đại học tại các trường trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời gian giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành ở khu vực phía Nam nên khách hàng khó di chuyển về TP Cần Thơ để tìm mua sản phẩm. Như vậy khi dịch bệnh tại TP Cần Thơ được kiểm soát, khả năng sẽ có một lượng khách hàng nhất định tập trung tìm mua các sản phẩm nhà ở xây sẵn hoặc đất nền ở các quận trung tâm thành phố. Thị trường đất nền vẫn được người dân ưa chuộng nhưng phân khúc nhà phố cho thuê chắc chắn sẽ còn không ít khó khăn do các hoạt động thương mại, dịch vụ khó có thể khôi phục nhanh về trạng thái bình thường như trước khi giãn cách xã hội.

Thị trường BĐS tại TP Cần Thơ được đánh giá có mức tăng trưởng vừa phải, không đột biến như ở một số địa phương khác. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, một số nhà đầu tư có văn bản và đã được UBND thành phố chấp thuận cho khảo sát một số dự án BĐS trên địa bàn như Công ty CP Tập đoàn T&T thực hiện khảo sát, nghiên cứu, đề xuất dự án Khu đô thị hai bên đường Võ Văn Kiệt (khu 3, quy mô khoảng 219ha) tại phường Bình Thủy và phường Long Hòa, quận Bình Thủy; dự án thành phố khoa học ứng dụng công nghệ cao Cù Lao Phong Điền (quy mô khoảng 260ha) tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền và dự án đầu tư phát triển khu vực Cồn Sơn (quy mô khoảng 75ha) tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy. Các dự án đầu tư khu đô thị sau thời gian tạm ngưng thi công do giãn cách cũng đang có kế hoạch khôi phục trở lại.

Trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng đòn bẩy tài chính để mua BĐS giai đoạn này hay không, tại Hội thảo trực tuyến “Nhận diện lực đẩy thị trường BĐS Tây Nam bộ cuối năm 2021”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, chia sẻ: Một tài sản đi vay mà chỉ có 1 phần vốn, 9 phần vay thì rủi ro rất cao là mất sạch tiền, thậm chí dính đến pháp luật, pháp lý. Ví dụ như vậy vì tỷ lệ vốn vay nên cân đối vừa phải, tỷ lệ vay phải nhỏ hơn tài sản đầu tư. Tốt nhất là vay thấp hơn 50% là hợp lý. Theo ông Đính, ngân hàng có chính sách tốt, đang giảm lãi suất khách hàng có thể tận dụng. Khi tính toán hiệu quả đầu tư, lãi vay ngân hàng cho BĐS hiện khoảng 10%/năm hoặc thấp hơn. Đối với sản phẩm BĐS ở phân khúc nhà đất, đất nền lãi suất ít nhất phải lãi được trên 10%/năm. Đầu tư đất nền thường không mất 100% vốn nếu phân theo tỷ lệ đóng theo từng giai đoạn. Nhưng vấn đề cần lưu tâm là đầu tư vào dự án nào, chủ đầu tư ra sao. Nếu dự án kéo dài, khi bỏ tiền vào mà sau 1 hoặc 2 năm vẫn chưa thấy hoàn thiện chắc chắn sẽ nguy hiểm. Nhà đầu tư cần chú ý là các giấy tờ pháp lý của sản phẩm BĐS có đảm bảo hay không sau khi đã cân nhắc vay đầu tư ở tỷ lệ hợp lý, sản phẩm uy tín, pháp lý đẩy đủ để tránh rủi ro.

Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Công văn số 3950/UBND-XDĐT về việc thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường BĐS. Theo đó, thành phố giao Sở Xây dựng thực hiện công bố thông tin về thị trường BĐS, quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, dự án BĐS (nhất là dự án quy mô lớn). Công khai việc điều chỉnh, nâng cấp, sáp nhập, thành lập đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá để trục lợi. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh BĐS không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh… Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường  cùng UBND quận, huyện tăng cường quản lý, ngăn chặn việc tách thửa, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; công khai các đồ án quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá để trục lợi, gây nhiễu loạn thông tin thị trường BĐS. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện việc liên thông, rút ngắn thời gian xem xét, giải quyết thủ tục hành chính về cấp mới, điều chỉnh, kiểm tra, dự án kinh doanh BĐS. Những động thái quyết liệt này nhằm góp phần gia tăng tính minh bạch, ổn định cho thị trường BĐS  thành phố trong thời gian tới.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết