28/08/2009 - 08:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn:

Các tỉnh, thành sớm hoàn thiện bộ máy hoạt động, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân

(CT)- Ngày 27-8-2009, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với 63/67 tỉnh, thành về công tác kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)...

Theo báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP): Trong các năm qua, hệ thống kiểm nghiệm ATVSTP đã được quan tâm đầu tư, nhưng so với yêu cầu hiện tại còn nhiều hạn chế. Đến nay, trong số 63 trung tâm y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành trong cả nước có 63 labo xét nghiệm phục vụ công tác an toàn thực phẩm, thì chỉ có 16 labo có máy sắc ký lỏng, năng lực xét nghiệm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh, hoocmôn, độc tố còn hạn chế. Hiện có 47 tỉnh, thành đã thành lập được Chi cục ATVSTP. Tuy nhiên, trong số đó có một số tỉnh đã có quyết định thành lập Chi cục ATVSTP nhưng chưa đi vào hoạt động. Những địa phương đã thành lập Chi cục ATVSTP thì lại thiếu nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn; chế tài xử phạt vi phạm VSATTP còn nhẹ; cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan chưa hình thành, dẫn đến hoạt động của một số Chi cục ATVSTP còn mờ nhạt.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn yêu cầu: Trong thời gian tới, các tỉnh, thành cần khẩn trương hoàn thiện bộ máy hoạt động của Chi cục ATVSTP; đưa công tác kiểm nghiệm ATVSTP của trung tâm y tế dự phòng trước đây chuyển hoàn toàn sang Chi cục ATVSTP. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về công tác thanh tra chuyên ngành và hậu kiểm về chất lượng, VSATTP, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết