07/02/2020 - 09:50

Cá nuôi trên sông Cái Vừng chết hàng loạt 

(CTO)- Chiều 6-2, ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, cho biết 2 ngày qua tại khu vực nuôi cá bè trên sông Cái Vừng thuộc phường Long Sơn (TX Tân Châu) và xã Long Hòa (huyện Phú Tân, An Giang) xảy ra vụ việc một số  hộ nuôi cá trên bè có hiện tượng nổi đầu và chết hàng loạt.

Khu vực nuôi cá trong lồng bè trên sông Cái Vừng nơi xảy ra hiện tượng cá chết hoàng loạt. Ảnh: Minh Anh

Cụ thể, khoảng 3 giờ ngày 5-2, tại khu vực nuôi cá bè trên sông Cái Vừng thuộc phường Long Sơn và xã Long Hòa một số  hộ nuôi cá trên bè hốt hoảng khi phát hiện cá nuôi trong các bè/lồng/vèo có hiện tượng nổi đầu và chết hàng loạt. Tiếp đó, từ 18 giờ đến 20 giờ ngày 5-2 tại khu vực km số 9 thuộc xã Long Hòa có 1 hộ  (với 8 bè và vèo) cá nuôi cá trong bè và vèo có hiện tượng nổi đầu và chết với sản lượng khoảng 3 tấn gồm cá he với cá mè vinh. Từ 5 giờ đến 7 giờ sáng ngày 6-2, khu vực nuôi cá bè trên sông Cái Vừng từ km số 5 đến km số 10 thuộc địa bàn xã Long Hòa cá có hiện tượng nổi đầu và chết. Tổng số hộ bị thiệt hại là 8 hộ với tổng sản lượng thiệt hại 5,71 tấn, gồm cá he với cá mè vinh.

Tính đến chiều 6-2, tại khu vực nuôi bè trên sông Cái Vừng từ Km số 3,5 đến Km số 10 thuộc địa bàn phường Long Sơn và xã Long Hòa có 27 hộ nuôi cá có hiện tượng cá nổi đầu và chết với tổng sản lượng thiệt hại là 25,31 tấn cá các loại như: chép, lăng, he, điêu hồng, rô phi... Hiện đã có 1 hộ thực hiện di dời bè nuôi cá qua hướng sông Tiền thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Sau khi nhận tin báo, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang đã nhanh chóng xuống hiện trường phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) và các cơ quan chuyên môn huyện Phú Tân, TX Tân Châu tiến hành khảo sát nắm tình hình các hộ nuôi cá bè bị thiệt hại; hướng dẫn người dân các biện pháp khắc phục tạm thời như dùng máy sục khí oxy, rải oxy hạt, vớt bỏ số cá chết trên các bè; vận động người dân tìm biện pháp di dời bè sang khu vực khác để hạn chế tình trạng cá nổi đầu và chết. Đồng thời tiến hành thu mẫu cá, thu mẫu nước để gửi xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước liên quan khác. Thực hiện đo, test nhanh các thông số chỉ tiêu môi trường cơ bản về chất lượng nước như: DO, NH3, PH…

Người dân với bỏ số cá chết trong các lồng bè nhằm hạn chế cá chết tiếp tục. Ảnh: Minh Anh

Kết quả test nhanh thông số tại hiện trường cho thấy nồng độ oxy hoà tan trong nước (DO) tại khu vực cá nuôi bè bị chết rất thấp, dao động từ khoảng 0,5 - 1,0 mg/l (thấp hơn nhiều lần so với mức tối thiểu oxy cho phép trong cho nuôi trồng thuỷ sản DO ≥ 4 mg/l - theo QCVN 38:2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt bảo vệ đời sống thuỷ sinh) vào thời điểm nước đứng; vào buổi trưa khi nước chảy thì nồng độ ô xy hoà tan tăng lên. Nhận định ban đầu, cá nổi đầu và chết là do mực nước trên sông Cái Vừng xuống thấp, kết hợp dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu oxy cục bộ.

Trong quá trình quan trắc, đoàn phát hiện ngoài khu vực cá nuôi bè có hiện tượng chết từ km số 3,5 đến km số 10 thuộc địa bàn phường Long Sơn - thị xã Tân Châu và xã Long Hòa - Phú Tân (tỉnh An Giang) thì các hộ nuôi cá ở những khu vực khác trên Sông Cái Vừng không phát hiện cá chết. Trước tình hình trên, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, khuyến cáo người nuôi di dời các lồng bè nuôi cá ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; nhanh chóng bán cá thương phẩm để giảm thiệt hại. Bên cạnh đó, người dân tăng cường sục khí tạo oxy, quạt bè tạo dòng chảy, hoặc cung cấp ô xy viên tức thời cho các bè có hiện tượng bị thiếu oxy cục bộ.

Đối với số cá chết, bà con cần trục vớt, xử lý, không được đổ cá chết ra sông làm ô nhiễm môi trường nước. Đối với những hộ nuôi lân cận dựa vào điều kiện thực tế nuôi tiến hành sang thưa, giảm mật số, giảm sự canh tranh ô xy trong quầng đàn. Kiến nghị UBND huyện Phú Tân và TX Tân Châu tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các phòng, ban có liên quan và UBND xã, phường tại khu vực cá chết thường xuyên theo dõi tình hình để có giải pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế thiệt hại cho người nuôi. Đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động người dân di dời bè nuôi cá từ sông Cái Vừng vào các vùng quy hoạch trước mùa khô năm 2020.

Minh Anh

Chia sẻ bài viết