05/02/2021 - 17:23

Cà Mau: Khởi tố vụ án 38 người nhập cảnh trái phép 

(CTO) - Ngày 5-2, Thượng tá Trần Toàn Thắng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đã khởi tố vụ án tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép để điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ việc 38 người nhập cảnh đường biển từ Malaysia về tỉnh Cà Mau.

Những người nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào ngày 3-2.

Theo đó, quá trình điều tra Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã có đủ căn cứ để xác định 38 đối tượng từ Malaysia về địa phương là nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cũng đủ căn cứ xác định đối tượng Lê Văn Thảo (57 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã vi phạm Điều 348, Bộ Luật hình sự 2015 về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Từ đó, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng. 

“Cả 38 đối đối tượng nhập cảnh trái phép đều xuất cảnh chính ngạch bằng đường hàng không và đường bộ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 không thể về nước bằng đường chính gạch nên họ đã móc nối với người Việt Nam ở Malaysia, tìm cách xuất cảnh bằng đường biển để về quê đón Tết cùng gia đình” - Thượng tá Trần Toàn Thắng cho biết thêm.

Trước đó, khoảng 4 giờ 30 ngày 22-1, Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) phát hiện phương tiện đường thủy chở một nhóm người chạy từ hướng ngoài biển vào nội địa. Lực lượng làm nhiệm vụ đã triển khai lực lượng, phương tiện truy đuổi và tiến hành kiểm tra. Bước đầu, xác định phương tiện chở 38 người Việt Nam, nhập cảnh trái phép từ Malaysia nên cơ quan chức năng đã yêu cầu tất cả phải đi cách ly tập trung.

Làm việc với lực lượng Biên phòng, ông Tiêu Đinh Quốc (chủ phương tiện chở người nhập cảnh) khai nhận, Lê Văn Thảo điện thoại kêu ra biển chở mực vào nhưng khi ra đến thì lại kêu chở người vào bờ. Sau đó, vụ việc được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cà Mau tiếp nhận và nhanh chóng điều tra, làm rõ.

Mới đây, vào ngày 3-2, trong quá trình tuần tra trên biển, Bộ đội Biên phòng cùng Công an thị trấn Sông Đốc tiếp tục phát hiện tàu trở 34 người nhập cảnh trái phép. Vụ việc này cũng đang được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau điều tra, làm rõ.

Tin, ảnh: HIẾU NGHĨA

 

 

Chia sẻ bài viết