21/03/2020 - 14:10

Cà Mau: Đưa nước mặn vào vùng ngọt để giảm sụt lún 

Ngày 21-3, tin từ Chi cục Thủy lợi Cà Mau cho biết hơn 4 km đường phòng hộ đê biển Tây có nguy cơ sụt lún tiếp. Để giảm thiểu thiệt hại, các đơn vị chức năng đang tiến hành bơm sình và nước từ ngoài biển vào kênh thủy lợi trong đê.

Tỉnh Cà Mau đang triển khai phương án bơm nước mặn và sình vào kênh trong đê.

Trước đó, ngày 18-2, tuyến đường phòng hộ đê biển Tây đoạn Kênh Mới - Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) đã bị sụt lún nghiêm trọng với chiều dài khoảng 100 m (gồm toàn bộ mặt đường 5,5m và lề đường mỗi bên 1m), độ lún sâu trung bình khoảng 2 m. Đến ngày 23-2, vị trí đã bị sụt lún tiếp tục bị sụt lún kéo dài thêm hơn 90 m. Và sáng 19-3, tuyến đường này tiếp tục có hiện tượng sụt lún dài khoảng 30 m, với độ sâu khoảng 10 cm. Hiện đoạn đường vẫn còn nhiều vết nứt nẻ kéo dài và có nguy cơ tiếp tục sụt lún toàn đoạn Kênh Mới – Đá Bạc, với chiều dài trên 4 km.

“Chúng tôi đang bơm sình và nước mặn ngoài biển vào kênh thủy lợi ven đê nhằm tạo lực phản áp. Bơm vào có giới hạn, làm sao cách mặt đất ruộng của người dân ít nhất 1 m để đảm bảo không ảnh hưởng sản xuất”- ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục Thủy lợi Cà Mau, thông tin thêm.

Trước đó, tuyến đường phòng hộ đê biển Tây của tỉnh Cà Mau đã bị sụt lún nghiêm trọng.

Được biết, Dự án nâng cấp đê biển Tây từ Tiểu Dừa (giáp ranh với tỉnh Kiên Giang) đến Cái Đôi Vàm dài trên 72 km, nguồn vốn đầu tư trên 1.600 tỉ đồng. Đoạn bị sụt lún đưa vào sử dụng khoảng cuối năm 2018 và còn trong thời gian bảo hành.

Tin, ảnh: Hiếu Nghĩa

Chia sẻ bài viết