17/03/2020 - 14:44

Cà Mau: Cứu 4 thuyền viên trôi dạt trên biển 

Khi tàu mắc cạn trên biển, 4 thuyền viên đi trên tàu đánh cá của Kiên Giang tự ôm phao nhảy xuống biển để bơi vào bờ nhưng đã bị sóng đánh trôi dạt trên biển nhiều giờ liền. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đồn BP Rạch Gốc, Đất Mũi và Hòn Khoai tổ chức lực lượng, phương tiện ra biển phối hợp ngư dân tìm kiếm, cứu vớt các thuyền viên gặp nạn.

Sáng 17-3, Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau, thông tin Bộ Chỉ huy tiếp tục chỉ đạo Đồn BP Đất Mũi điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân, mục đích 4 thuyền viên đi trên tàu đánh cá mang số  KG 91696 TS và KG 90532 TS tự ý nhảy xuống biển bị trôi dạt và được lực lượng BĐBP và ngư dân địa phương cứu vớt vào ngày 16-3.

Các thuyền viên được cứu vớt đưa về Đồn BP Đất Mũi chăm sóc.

Trước đó, lúc 20 giờ 30 ngày 15-3, ông Trịnh Ngọc Minh (phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, Kiên Giang) làm thuyền trưởng tàu KG 91696 TS đến Đồn BP Rạch Gốc để trình báo với nội dung: 2 tàu đánh cá nói trên xuất bến từ Kênh Dài (Kiên Giang) ngày 2-2-2020. Vào 14 giờ ngày 15-3, khi  2 tàu đang hoạt động cách cửa biển Rạch Gốc (Cà Mau) khoảng 60 hải lý về hướng Đông, thì tàu KG 90532 TS bị hư máy nên 3 thuyền viên tên Trần Minh Chắn, Doanh Trọng Nhân và Trần Quốc Khánh được đưa sang tàu KG 91696 TS do ông Trịnh Ngọc Minh làm thuyền trưởng xin chở vào bờ để thăm gia đình.

Khi tàu chạy đến gần Hòn Khoai thì bị mắc cạn nên neo đậu. Lúc này Chắn, Nhân và Khánh đi trên tàu KG 90532 TS và Nguyễn Tử Trọng đi trên tàu KG 91696 đã kết bè bằng phao nhảy xuống biển bơi vào bờ. Khi ông Minh phát hiện, thì 4 thuyền viên đã trôi ra xa và do phương tiện mắc cạn nên không thể di chuyển để cứu vớt. Ông Minh nhờ người tìm giúp nhưng không tìm thấy 4 thuyền viên trên.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn BP sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thông báo cho các tàu đánh cá đang hoạt động trên vùng biển gần đảo Hòn Khoai để hỗ trợ tìm kiếm. Chỉ đạo Đồn BP Hòn Khoai sử dụng tàu tuần tra của đơn vị ra biển phối hợp tìm kiếm, Đồn BP Đất Mũi cử lượng và trưng dụng tàu đánh cá của ngư dân địa phương ra biển cùng phối hợp tìm kiếm các thuyền viên trôi dạt.

Khoảng 14 giờ 10 ngày 16-3, tàu đánh cá của của ông Phan Văn Toàn (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) làm nghề đánh lưới cá khoai đã phát hiện cứu vớt thành công 4 thuyền viên trôi dạt gần khu vực cách cửa biển Vàm Xoáy (xã Đất Mũi) khoảng 7 hải lý. Lúc này sức khỏe của 4 thuyền viên rất yếu, vì vậy ông Toàn nhanh chóng đưa các nạn nhân về Đồn Biên phòng Đất Mũi để được bộ đội chăm sóc sức khỏe.

Quân y Đồn BP Đất Mũi thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho các thuyền viên.

Lúc 13 giờ ngày 17-3, Thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, Đồn trưởng Đồn BP Đất Mũi, cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận 4 thuyền viên nói trên, Đồn Biên phòng Đất Mũi đã tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe và cho các thuyền viên ăn, nghỉ tại đơn vị, hiện sức khỏe, tinh thần của 4 thuyền viên đều ổn định. Đồn BP Đất Mũi đang tiến hành điều tra làm rõ động cơ, mục đích nhảy xuống biển của các thuyền viên, đồng thời thông báo cho chủ phương tiện và gia đình biết đến đơn vị làm thủ tục nhận người theo quy định.

Tin, ảnh: Anh Vy

Chia sẻ bài viết